Đời sống

Việc tuyển dụng viên chức tại UBND huyện Thường Tín, Hà Nội: Cần giải thích rõ ràng cho thí sinh

Huệ Linh
ANTĐ - Trong đơn gửi Báo An ninh Thủ đô, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai ở thị trấn Thường Tín (huyện Thường Tín, Hà Nội) phản ánh, ngày 18-10 vừa qua chị tham gia dự thi tuyển dụng viên chức các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tại hội đồng tuyển dụng viên chức UBND huyện Thường Tín. Theo kết quả thông báo ban đầu, chị Mai tưởng mình đỗ nhưng thông báo sau hóa ra lại là "không trúng tuyển".

Tưởng đỗ hóa trượt

Đơn vị đăng ký thi tuyển là trường THCS Quất Động, huyện Thường Tín. Đến ngày 11-11, hội đồng tuyển dụng đã thông báo kết quả điểm xét tuyển của các thí sinh đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục 2015 ngạch giáo viên Tin học bậc THCS. Theo đó, tổng điểm xét tuyển của chị Mai là 266,20 điểm (trong đó điểm trung bình cộng học tập: 72,20 điểm, điểm trung bình cộng tốt nghiệp: 85 điểm, điểm sát hạch thực hành: 54,5 điểm). Với kết quả này, chị Mai xếp vị trí thứ nhất trong đơn vị đăng ký dự tuyển khiến chị và gia đình rất mừng.

Song “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, sau khi hết thời gian phúc khảo (từ ngày 6 đến 24-11), ngày 11-12, hội đồng tuyển dụng lại công bố một bảng thông báo kết quả khác. Theo thông báo này, tổng điểm xét tuyển của chị Mai chỉ còn 261,24 điểm, trong đó điểm trung bình cộng học tập và điểm sát hạch thực hành gần như giữ nguyên so với lần trước, song điểm trung bình tốt nghiệp chỉ còn 80 điểm  (giảm 5 điểm so với lần 1) đẩy chị xuống vị trí thứ ba trong đơn vị đăng ký dự tuyển.

Cũng theo chị Mai, với 2 kết quả khác nhau nêu trên, ban đầu chị Mai tưởng đỗ cuối cùng hóa ra trượt, còn thí sinh khác thì từ trượt lại thành đỗ khiến chị và một số người tham gia dự thi khác thấy khó hiểu. “Điều tôi băn khoăn là, tại sao cơ quan chức năng tính lại điểm khi đã thông báo kết quả và hết thời hạn phúc khảo? Cơ sở của cách tính điểm mới là gì, tại sao tôi là người trực tiếp liên quan lại không nhận được thông báo về vấn đề này. Tôi đã cố gắng hết sức trong học tập và bổ sung kiến thức chuyên môn để có cơ hội được cống hiến cho ngành giáo dục huyện nhà. Song cách xét tuyển không thống nhất như trên khiến tôi có cảm giác quyền và lợi ích hợp pháp của mình không được đảm bảo” - chị Mai chia sẻ.

Sẽ gặp gỡ thí sinh để làm rõ 

Về nội dung trên, chiều 23-12, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Tạ Hữu Thọ - Trưởng phòng Nội vụ - UBND huyện Thường Tín cho biết, theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, sau khi có kết quả, hội đồng tuyển dụng sẽ niêm phong bài thi, tính bảng điểm và mời thí sinh đến ký lần 1. Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Mai cũng đã đến ký vào bảng kết quả. Trong bảng kết quả lần đầu, đúng như thí sinh Mai phản ánh, tổng điểm xét tuyển là 266,20 điểm, trong đó điểm trung bình cộng tốt nghiệp là 85 điểm (chỉ là tổng điểm của 2 môn thi tốt nghiệp gồm kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên môn chia 2). Tuy vậy, theo công văn số 2973 ngày 26-11 của Sở Nội vụ Hà Nội, môn Lý luận Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh được đánh giá là môn thi tốt nghiệp chứ không phải môn học phần nên Hội đồng tuyển dụng phải rà soát lại toàn bộ kết quả thi, tính lại điểm để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Theo đó, điểm trung bình cộng tốt nghiệp phải là số điểm của 2 môn thi cộng với môn Lý luận Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, sau đó chia 3. Do số điểm môn thứ ba của thí sinh Mai là 7, thấp hơn 2 môn tốt nghiệp còn lại nên đã khiến điểm trung bình cộng tốt nghiệp bị thấp xuống. Vì vậy, trong thông báo lần thứ hai, tổng điểm xét tuyển của thí sinh Mai chỉ còn 261,24 điểm, hạ 5 điểm so với lần 1 (điểm trung bình cộng tốt nghiệp chỉ còn 80 điểm).

Để làm rõ các vấn đề liên quan, ngày 1-12, Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo dục - UBND huyện Thường Tín đã tổ chức buổi họp với các thí sinh để phổ biến công văn số 2973 nêu trên.

Theo đó, thí sinh phải thi tốt nghiệp 3 môn trong đó có Lý luận Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh (môn thi bắt buộc, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên môn) nên điểm trung bình cộng tốt nghiệp phải là điểm trung bình cộng của 3 môn này. “Với cách tính điểm như vậy, thí sinh Mai không phải thí sinh có số điểm cao nhất mà hiện tại đang ở vị trí thứ ba - không trúng tuyển. Tuy vậy, để tránh những bức xúc không đáng có, thời gian tới, chúng tôi sẽ yêu cầu Hội đồng tuyển dụng mời thí sinh Mai tới để giải thích cặn kẽ, rõ ràng. Tôi xin khẳng định, quy trình tuyển dụng viên chức tại hội đồng tuyển dụng viên chức UBND huyện Thường Tín vừa qua là đúng quy trình và minh bạch”- ông Tạ Hữu Thọ cho biết.     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC