Thế giới

[VIDEO] Máy bay triệu đô của Nga tan tành vì bị bắn nhầm

Trang Vũ
ANTD.VN -  Ngày 22-9, một chiếc máy bay chiến đấu Su-30 trị giá 50 triệu USD của Không quân Nga đã bị phá hủy hoàn toàn sau khi trúng đạn từ một máy bay đồng đội khác, trong cuộc diễn tập.

Ngày 22-9, một chiếc máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đã rơi xuống một ngôi làng ở vùng Tver, tây bắc Moscow. Chiếc Su-30 gặp nạn khi đang thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch. Hai phi công trên máy bay đã kịp thời thoát hiểm ra ngoài, sau đó đã được trực thăng tìm kiếm cứu hộ giải cứu. Hiện sức khỏe của các phi công đã ổn định.

Những hình ảnh tại hiện trường vụ rơi máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đã được máy bay không người lái ghi lại. Theo đó, chiếc máy bay đã bị phá hủy hoàn toàn sau cú va chạm xuống mặt đất và những mảnh vỡ của nó nằm rải rác trong một khu rừng rậm.

Đoạn video ghi lại toàn bộ hiện trường nơi chiếc máy bay Su-30 bị bắn hạ, rơi xuống


Su-30 là dòng máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++, gồm 2 động cơ, 2 chỗ ngồi do tập đoàn hàng không Sukhoi của Nga chế tạo và phát triển. Dòng máy bay này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và tham gia nhiều loại hình tác chiến.

Trong khi quân đội Nga vẫn giữ kín và chưa công bố về nguyên nhân của vụ tai nạn, thì nhiều phương tiện truyền thông nước này đã đưa tin chiếc Su-30 đã bị một "người anh em" hiện đại hơn nó - máy bay chiến đấu đa năng Su-35 vô tình bắn trúng trong lúc diễn tập.

Các nguồn tin cho biết, thông thường các máy bay tham gia huấn luyện giả định thường không trang bị vũ khí hay tên lửa kèm theo, tuy nhiên trong lần diễn tập này đạn pháo đã được nạp sẵn trên máy bay Su-35 và phi công vô tình khai hỏa nhầm vào đồng đội.

Với các tính năng ưu việt của mình, Su-30 đã được phát triển thành nhiều phiên bản và được bán cho nhiều quốc gia trong đó có Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Armenia, Belarus.... Một phiên bản của Su-30 cũng đã được trang bị cho không quân Nga để tham chiến tại chiến trường Syria.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC