Chính trị - Xã hội

Vì sự sắc bén, liêm chính của“Thanh bảo kiếm” giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội ở Thủ đô (1): Không có chỗ cho tiêu cực, tham nhũng

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Ngày 15-9 vừa qua, chủ trì và phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan Nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xác định rõ những yêu cầu: Chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai”; phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; và cán bộ Nội chính không chịu bất cứ sự cám dỗ, mua chuộc nào; thực sự công tâm, khách quan… Yêu cầu, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, nhiều năm qua đã và đang được toàn lực lượng Công an Thủ đô quyết tâm, nỗ lực thực hiện tốt nhất; xứng đáng là “Thanh bảo kiếm” sắc bén, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội.

Trong các lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị và trật tự kỷ cương xã hội ở Thủ đô, thì Cảnh sát giao thông (CSGT) là lực lượng “mặt tiền”, dễ thấy hàng ngày nhất và tiếp xúc với nhân dân nhiều nhất.

Lực lượng CSGT CATP Hà Nội được lãnh đạo Bộ Công an xác định cần phải xây dựng hình ảnh “tiêu biểu nhất, đại diện cho cả lực lượng CSGT toàn quốc”. Đây vừa là kỳ vọng, vừa là sự ghi nhận, đánh giá, biểu dương đối với những thành tích, chiến công của đơn vị, đồng thời cũng là sự gửi gắm những trách nhiệm, vinh quang nặng nề của lãnh đạo và nhân dân đối với CSGT Thủ đô nói riêng và lực lượng CSGT nói chung.

Vì sự sắc bén, liêm chính của“Thanh bảo kiếm” giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội ở Thủ đô (1): Không có chỗ cho tiêu cực, tham nhũng ảnh 1

Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh được CSGT Hà Nội chú trọng

Thay đổi toàn diện về nhận thức

Trong suốt những năm qua, lực lượng CSGT luôn được xem là một trong những vị trí làm nhiệm vụ mang tính rất đặc thù. Trong lực lượng CAND nói chung, CSGT cũng là một trong những đơn vị có tỷ lệ tiếp xúc với người dân nhiều nhất, đa dạng nhất. Làm nhiệm vụ trên những tuyến đường, nơi có hàng triệu lượt người và phương tiện qua lại, người chiến sĩ CSGT tiếp xúc dường như với cả một xã hội thu nhỏ qua vị trí, chốt trực của mình.

“Có tình trạng tham nhũng vặt trong lực lượng CSGT hay không?”. Đây là câu hỏi mà không ít người dân cũng như các cơ quan chức năng băn khoăn. Đi trước những trăn trở này của dư luận, lãnh đạo Bộ Công an, UBND TP Hà Nội cũng như CATP Hà Nội trong những năm qua đã liên tục ban hành nhiều kế hoạch, biện pháp để phòng ngừa sai phạm, không để cho CBCS có điều kiện sai phạm và không dám sai phạm.

Chỉ huy Phòng CSGT cho biết, quán triệt nghiêm túc chỉ đạo, chủ trương của cơ quan cấp trên, căn cứ điều kiện thực tế, Phòng CSGT đã triển khai thực hiện bằng các hình thức phù hợp, qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý thức trách nhiệm, chấp hành và thực thi đúng pháp luật, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng lực lượng CSGT Thủ đô trong sạch, vững mạnh.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng CSGT trong công tác phòng, chống tham nhũng và đạo đức liêm chính, đưa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong lực lượng CSGT đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng một cách nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả, thiết thực bằng nhiều hình thức, phù hợp với đặc thù, tình hình thực tiễn của từng đơn vị.

“Chúng tôi xác định vai trò, trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị; phát huy vai trò chủ động, tích cực của tập thể, cá nhân được giao nhiệm vụ thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tăng cường sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa các đơn vị; lồng ghép công tác này với hoạt động chuyên môn để sử dụng nguồn lực một cách tiết kiệm, hiệu quả”, Thiếu tá Đào Việt Long - Phó trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội đánh giá.

Ở góc độ cơ sở, Trung tá Hà Văn Tuân - Đội trưởng Đội CSGT số 14, Phòng CSGT nhìn nhận, qua công tác chỉ huy, quản lý, Ban chỉ huy Đội CSGT số 14 nhận thấy có một thực tế vẫn còn số rất ít CBCS có tâm lý ngại việc khó, việc khổ, làm việc chưa hết sức mình. Những tâm lý này hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể tới thái độ nhận thức chính trị vẫn còn hạn chế của chính cán bộ, chiến sĩ.

“Nhận thức, ý thức của từng cán bộ, chiến sĩ chính là cái gốc để giải quyết căn cơ, lâu dài cho bài toán hiệu quả công việc. Kế hoạch chuyên đề của Phòng CSGT thêm một lần nữa khơi mở và tạo nên những rào chắn vững chắc phân định rạch ròi ranh giới, yêu cầu trách nhiệm, những gì cán bộ, chiến sĩ phải làm, buộc phải thực hiện và tuyệt đối cần tránh, trong công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực”, Trung tá Hà Văn Tuân bày tỏ.

Vì sự sắc bén, liêm chính của“Thanh bảo kiếm” giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội ở Thủ đô (1): Không có chỗ cho tiêu cực, tham nhũng ảnh 2

Yêu cầu, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chống tham nhũng đã và đang được toàn lực lượng Công an Thủ đô quyết tâm, nỗ lực thực hiện tốt nhất; xứng đáng là “Thanh bảo kiếm” sắc bén, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội (Trong ảnh: Lực lượng Cảnh sát giao thông tham gia các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19)

Hạn chế đơn thư khiếu nại, phòng ngừa sai phạm tiêu cực

Đánh giá về công tác quản lý CBCS phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, Thiếu tá Đặng Hồng Giang - Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Quản lý cán bộ là một trong những nội dung rất quan trọng của công tác tổ chức cán bộ, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Thông qua công tác quản lý cán bộ, để cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị đề ra chủ trương, kế hoạch, biện pháp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ được chính xác, thiết thực, hiệu quả; bố trí sử dụng đúng người, đúng việc, đồng thời hạn chế tối đa sai phạm của cán bộ chiến sĩ.

Bên cạnh đó, trong điều kiện xã hội phát triển như hiện nay, sự hiểu biết và tư duy phản biện xã hội, trình độ nhận thức, kiến thức của người dân nâng lên, đòi hỏi đội ngũ cán bộ nói chung, cán bộ chiến sĩ CAND nói riêng phải tự trau dồi, hoàn thiện bản thân (bằng cách tích lũy, chịu khó học tập, nghiên cứu các văn bản, quy định của pháp luật, quy trình, quy định công tác, văn hóa ứng xử...) thì mới đáp ứng được yêu cầu xã hội.

Nắm bắt và nhận thức rõ điều đó, cấp ủy, ban chỉ huy, nhất là người đứng đầu đơn vị cần nắm rõ mong muốn, tâm tư của từng cán bộ, chiến sĩ để kịp thời đề ra biện pháp, giải pháp, giải quyết ngay những vấn đề nổi cộm, phát sinh trong quá trình sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ. Mọi mong muốn chính đáng của cán bộ, chiến sĩ đều phải được cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị đánh giá, giải quyết một cách thỏa đáng nhất. Cùng với đó, cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị cũng cần công minh, khách quan, thẳng thắn, phê bình, giải thích hướng dẫn cho cán bộ, chiến sĩ đối với những đề nghị mong muốn không chính đáng của cán bộ, chiến sĩ. Từ đó duy trì đơn vị đoàn kết, công bằng, vì tập thể và nhiệm vụ chính trị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, hạn chế đơn thư khiếu nại, phòng ngừa sai phạm tiêu cực.

“Là một đơn vị có bề dày thành tích, chiến công, cả trong thời chiến lẫn thời bình, từng chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ khoác lên mình màu áo CAND nói chung và CSGT nói riêng, Phòng CSGT, CATP Hà Nội luôn cảm thấy vinh dự, tự hào. Tiếp nối truyền thống của đơn vị Anh hùng, cùng lớp lớp các thế hệ lãnh đạo, CBCS đã hiến dâng, quên mình xây đắp nên, thế hệ hôm nay càng phải nhận thức rõ, có trách nhiệm cống hiến, bảo vệ niềm vinh quang của màu áo đó bằng cả trái tim, bầu nhiệt huyết của mình”, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội khẳng định.

Cùng với công tác giáo dục chính trị, ý thức trách nhiệm, vinh dự tự hào cho cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua, Phòng CSGT CATP đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân của từng cấp, từng vị trí công việc. Điểm nhấn của đơn vị là ứng dụng khoa học kỹ thuật trong kiểm soát thủ tục hành chính. Thiết lập kênh thông tin trực tiếp từ Phòng đến Cục CSGT để hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc và những trục trặc về hệ thống cơ sở dữ liệu, tốc độ cập nhật dữ liệu. Triển khai phạt nguội đối với phương tiện vi phạm; phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện thí điểm xử lý vi phạm kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện, Phòng CSGT CATP Hà Nội đã triển khai hệ thống đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ qua mạng Internet tại 5 cơ sở đăng ký xe. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể đăng ký trực tuyến qua mạng internet, giảm thủ tục hành chính và giảm số lần đi lại cho nhân dân; Thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe, hạn chế tối đa xảy ra tiêu cực, vi phạm quy trình, quy định công tác…

(Còn tiếp)

Bài 2: Công an Hà Nội chú trọng phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC