Thế giới

Vì sao Ukraine phản bác tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Mai Phương
ANTD.VN - Ukraine phản bác tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi ông ám chỉ rằng phương Tây có thể không đáp trả mạnh mẽ trong trường hợp xảy ra một cuộc “xâm phạm nhỏ” của Nga đối với Ukraine.
Vì sao Ukraine phản bác tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden? ảnh 1

Ukraine phản bác tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 19-1-2022. Trong ảnh: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Trước đó, Mỹ từng khẳng định rằng Kiev xứng đáng nhận được sự ủng hộ vững chắc từ Washington và các biện pháp cứng rắn sẽ được thực hiện chống lại Matxcơva nếu nước này ra lệnh tiến hành một “cuộc xâm lược” Ukraine.

Hôm 20-1-2022, viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu rõ: “Chúng tôi muốn lưu ý các cường quốc rằng không có những cuộc xâm lược nhỏ và các quốc gia nhỏ. Cũng như không có thương vong nhỏ và chút đau buồn vì mất mát những người thân yêu”.

Ukraine phản bác tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi người đứng đầu Nhà Trắng nói tại cuộc họp báo hôm 19-1 rằng: “Nếu chỉ xảy ra một cuộc xâm phạm nhỏ, chúng ta sẽ phải đấu tranh về việc phải làm gì và không làm gì. Nhưng nếu họ thực sự làm điều họ có thể làm với đông đảo lực lượng tập trung ở biên giới, Nga sẽ hứng thảm hoạ nếu tấn công Ukraine”.

Tổng thống Biden cũng hé lộ rằng, có những ý kiến ​​trái chiều giữa các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc khối quân sự này sẽ phản ứng như thế nào trước sự “gây hấn” của Nga ở Ukraine.

“Có những khác biệt trong NATO về những gì các quốc gia sẵn sàng làm, phụ thuộc vào điều xảy ra”, ông Biden nói.

Bình luận của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại rằng Matxcơva đang tập trung quân dọc biên giới Nga-Ukraine trước khi có thể tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại nước láng giềng.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 18-1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng tình hình hiện nay “cực kỳ nguy hiểm” và ở thời điểm mà Washington tin rằng “Nga có thể tiến hành tấn công Ukraine vào bất kỳ thời điểm nào”.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời khẳng định Nga có quyền triển khai quân đội đến bất cứ nơi nào họ muốn trong lãnh thổ của mình.

Theo RT/The Hill

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC