Thế giới

Vì sao Ukraine cần phải đặc biệt cảnh giác với viện trợ quân sự từ Anh?

Việt Dũng
ANTD.VN - Ukraine nên cảnh giác với viện trợ quân sự từ Anh, nhà bình luận chính trị Pankai Mishra của tạp chí Bloomberg đã đưa ra nhận định nói trên.
Tác giả bài phân tích trên tờ Bloomberg viết: "Tiến trình đàm phán giữa Moskva và Kyiv có thể chấm dứt xung đột, nhưng một số nước phương Tây có ý định làm chậm lại quá trình ngoại giao, đặc biệt cần phải chú ý đó chính là viện trợ quân sự từ Anh".
Theo chuyên gia Mishra, có một số chính trị gia quan tâm đến cuộc khủng hoảng Ukraine và mong muốn chiến sự kéo dài càng lâu càng tốt, điều này là do tham vọng cá nhân của vài quan chức Anh.
“Gần như không thể nhận thấy đối với toàn thế giới, con đường dẫn đến một lệnh ngừng bắn đang trở nên rất phức tạp bởi sự hiện diện một bên cụ thể, đó là ba thành viên cấp cao của chính phủ Vương quốc Anh".
"Cụ thể họ bao gồm Thủ tướng Boris Johnson, Ngoại trưởng Liz Truss và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace. Tất cả họ đều coi cuộc khủng hoảng ở Ukraine là động lực cho sự nghiệp chính trị của bản thân", nhà báo Mishra nói.
Đối với Thủ tướng Boris Johnson, xung đột bùng nổ có vẻ rất đúng lúc. Vào cuối tháng 2, ông đã trở thành nhân vật trung tâm trong một vụ bê bối chính trị khi bị bắt gặp đang tiệc tùng trong đợt phong tỏa ngăn chặn đại dịch Covid-19.
Sự kiện trên khiến ông Johnson nhanh chóng đánh mất sự ủng hộ của công chúng và các thành viên trong đảng của mình vì vi phạm luật mà chính phủ của chính ông đưa ra vào đầu đại dịch.
Vì vậy vào thời điểm quan trọng đối với bản thân, Thủ tướng Anh quyết định bám lấy cơ hội duy nhất, dường như đối với ông, để phục hồi uy tín chính trị cho mình, đó chính là cuộc khủng hoảng Ukraine.
“Thủ tướng Anh đã trở thành nhà lãnh đạo Tây Âu đầu tiên phát biểu trước quốc hội Ukraine. Bài nói chuyện với tài hùng biện như Churchill, đã biến ông Johnson trở thành một anh hùng ở Ukraine cũng như trong mắt nhiều người châu Âu khác".
Theo nhà phân tích, ông Boris Johnson đang cố gắng noi gương thần tượng Winston Churchill, cứu vãn sự nghiệp chính trị của mình bằng cách can dự vào vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, nếu Churchill cố gắng thúc đẩy cuộc xung đột kết thúc, thì Johnson lại theo đuổi một mục tiêu khác.
“Vấn đề là Thủ tướng Johnson thực sự đang tạo ra một sự bế tắc mà Vương quốc Anh không nên tham gia. Vì điều này, người Ukraine chiến đấu và chết, và đất nước của họ bị tàn phá”, bài báo nhấn mạnh.
Các chiến thuật tương tự đã được hai bộ trưởng Liz Truss và Ben Wallace lựa chọn, khi họ đều coi cuộc khủng hoảng đang diễn ra như một cơ hội để leo lên nấc thang mới. Ví dụ, bà Truss tuyên bố rằng ủng hộ những người Anh muốn đến Ukraine chiến đấu.
“Tuyên bố này của Ngoại trưởng Liz Truss đã bị các thành viên trong đảng và cuối cùng là Quân đội Anh phản đối. Giờ đây, bà khẳng định rằng Nga cũng nên bị buộc rời khỏi Crimea và rồi ông Wallace cũng lặp lại những lời nói trên”, nhà phân tích viết.
Chính trị trong nước Anh dường như có ảnh hưởng trực tiếp đến việc London sẽ giúp Kyiv như thế nào trong tương lai. Điều này sẽ cảnh báo cho các nhà chức trách Ukraine, cũng như việc các loại vũ khí mới chưa bao giờ góp phần vào tiến trình đàm phán mà chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.
“Ngay cả khi nhận sự giúp đỡ của Anh, Ukraine cũng nên cảnh giác. Những thành công quân sự bề ngoài tốt nhất sẽ mang lại cho Kyiv một vị thế đàm phán tốt hơn với Moskva, thay vì chiến thắng hoàn toàn hoặc chiếm lại Crimea mà các nhà tài trợ người Anh mong mỏi".
Theo tác giả bài viết trên tờ Bloomberg, những người ủng hộ ông Boris Johnson và cả chính quyền Kyiv nên cảnh giác với một "chính sách suy thoái của Anh", bởi điều này có thể gây hại cho cả nền ngoại giao và thế giới.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC