Thế giới

Vì sao Tổng thống Mỹ bất ngờ ngừng cuộc không kích thứ hai vào Syria?

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Những thông tin mới công bố cho thấy, Tổng thống Mỹ Joe Biden ban đầu đã lên kế hoạch ra lệnh thực hiện hai cuộc không kích khác nhau ở Syria vào tuần trước, nhưng cuối cùng buộc phải tạm ngừng cuộc không kích thứ hai sau khi ông nhận được thông tin tình báo vào phút chót rằng có thường dân ở gần khu vực mục tiêu tấn công.
Vì sao Tổng thống Mỹ bất ngờ ngừng cuộc không kích thứ hai vào Syria? ảnh 1

Máy bay chiến đấu Mỹ không kích Syria. Ảnh minh họa

Theo một báo cáo độc quyền được tờ The Wall Street Journal đăng tải hôm 4-3, Tổng thống Biden đã ra lệnh ngừng cuộc tấn công thứ hai khoảng 30 phút trước khi các quả bom được thả xuống mục tiêu.

Động thái này diễn ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan báo cáo với ông rằng một phụ nữ và nhiều trẻ em đến khu vực gần một trong những mục tiêu được nhắm đến ở Syria.

Với thông tin tình báo mới nhận được, Tổng thống Biden đã ra lệnh hủy bỏ cuộc không kích thứ hai sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin báo cáo rằng chỉ nên tấn công một mục tiêu.

Trước báo cáo của The Wall Street Journal, tin tức về cuộc tấn công thứ hai không được biết đến. Các quan chức cấp cao Mỹ nói với báo này rằng cuộc không kích vào lực lượng dân quân thân Iran ở Syria được thực hiện nhằm đáp trả vụ tấn công bằng rocket vào ngày 15-2 ở Erbil, Iraq, giết chết 1 nhà thầu nước ngoài và làm 7 người Mỹ bị thương, cũng như để đáp trả vụ tấn công bằng rocket diễn ra hôm 20-2 vào căn cứ không quân Balad.

Qua cuộc không kích này, Mỹ muốn gửi đi thông điệp cho Iran rằng Washington sẽ tấn công đáp trả khi cần thiết, nhưng nước này không tìm cách làm leo thang căng thẳng.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC