Thế giới

Vì sao Tổng thống Croatia muốn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO?

Mai Phương
ANTD.VN -  Tổng thống Croatia Zoran Milanovic tính chỉ thị Đại sứ Mario Nobilo, đại diện thường trực của nước này tại NATO, ngăn cản việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.
Vì sao Tổng thống Croatia muốn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO? ảnh 1

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic hôm 18-5-2022 nói rằng, việc nước này ngăn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết nạp Thụy Điển, Phần Lan sẽ chuyển sự chú ý của cộng đồng quốc tế sang các vấn đề mà người Croatia đang phải đối mặt ở nước láng giềng Bosnia và Herzegovina.

“Đối với tôi, người Croatia ở Bosnia quan trọng hơn toàn bộ biên giới Nga-Phần Lan”, Tổng thống Milanovic cho biết.

Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, việc chấp nhận các nước mới vào khối cần có sự nhất trí cao của tất cả các thành viên.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã chặn cuộc thảo luận giữa các đại sứ NATO về tiến trình kết nạp 2 quốc gia Bắc Âu này. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan phải ngừng hỗ trợ các nhóm bị nước này coi là khủng bố nếu muốn gia nhập NATO.

“Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ không dao động trước khi đạt được những gì họ muốn”, Tổng thống Croatia nhận định.

Bình luận mới nhất của Tổng thống Milanovic làm nổi bật căng thẳng giữa ông với Chính phủ của Thủ tướng Andrej Plenkovic, người bị ông cáo buộc “không bảo vệ lợi ích của Croatia”, hãng truyền thông địa phương N1 đưa tin.

Ngoại trưởng Croatia Gordan Grlic-Radman hôm 18-5 nói rằng, Đại sứ Nobilo đã được yêu cầu “chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển” và “sẽ được ủy quyền ký 1 nghị định thư trong vài ngày tới”. Quốc hội Croatia “hoàn toàn chắc chắn” sẽ phê chuẩn, Ngoại trưởng Grlic-Radman cho biết thêm.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC