Thế giới

Vì sao Tổng lãnh sự quán Belarus tại Mỹ bất ngờ đóng cửa?

Mai Phương
ANTD.VN -  Tổng lãnh sự quán Belarus tại thành phố New York sẽ dừng hoạt động từ ngày 21-10-2021 theo yêu cầu của phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Belarus ngày 11-10 thông báo.
Vì sao Tổng lãnh sự quán Belarus tại Mỹ bất ngờ đóng cửa? ảnh 1

Tổng lãnh sự quán Belarus tại thành phố New York

Theo thông báo nêu trên, sau khi Tổng lãnh sự quán Belarus tại New York đóng cửa, các công tác lãnh sự đối với công dân Belarus sống tại khu vực do cơ quan này phụ trách sẽ được chuyển cho Đại sứ quán Belarus tại Mỹ giải quyết.

Tổng lãnh sự quán Belarus đã ngừng trả lời điện thoại, ngừng tiếp nhận và xử lý hồ sơ gửi qua đường bưu điện. Kể từ ngày 8-10, các tài liệu cơ quan này nhận được đã được chuyển đến Đại sứ quán giải quyết.

Động thái trên diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hồi tháng 8-2021 đáp trả lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ khi yêu cầu Washington giảm nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Minsk xuống còn 5 người vào ngày 1-9.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Belarus Anatol Hlaz sau đó cho biết, Minsk cũng hủy bỏ quyết định chấp thuận bà Julie Fisher làm Đại sứ Mỹ tại Belarus.

Hồi tháng 9-2021, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makey cho hay, nước này đã quyết định về việc bổ nhiệm Đại sứ Belarus tại Mỹ, nhưng nhận thấy việc cử Đại sứ đến Mỹ trong điều kiện hiện tại là không hợp lý.

Theo Rferl/Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC