Văn hóa - Giải trí

Vì sao “Sơn đẹp trai” thành công?

Bảo Nam
ANTĐ - Bộ phim “Sơn đẹp trai” được ra mắt vào ngày 9-3 vừa qua. Chỉ sau gần nửa tháng công chiếu, doanh thu của bộ phim đã đạt mức 22 tỷ đồng. Đây thực sự là một con số đáng nể đối với một bộ phim không “ầm ĩ”, ít chiêu trò mà vẫn tạo nên một cơn sốt phòng vé sau mùa phim Tết Ất mùi 2015. Thành công của “Sơn đẹp trai” là gì?

Vì sao “Sơn đẹp trai” thành công? ảnh 1

Tò mò xem Bằng Kiều đóng phim

Có mặt tại cụm rạp Lotte Cinema, theo ghi nhận của chúng tôi lượng khán giả mua vé để thưởng thức “Sơn đẹp trai” vẫn còn khá đông, dù phim đã được chiếu cách đây 2 tuần. Bênh cạnh đó, các suất chiếu của “Sơn đẹp trai” cũng khá được ưu ái, gần như ở khung giờ nào, khán giả cũng có thể xem được “Sơn đẹp trai”.

Từ cô bán vé xem phim, đến anh bảo vệ của cụm rạp, rồi những khán giả trẻ đến xem “Sơn đẹp trai” đều có thể nói đến sự đặc biệt của bộ phim, đó là ca sĩ Bằng Kiều. Nhiều bạn trẻ khi được hỏi vì sao lại chọn “Sơn đẹp trai” mà không chọn những bộ phim của điện ảnh nước ngoài thì đều cho rằng: Xem Bằng Kiều đóng phim ra sao… Quả thật chỉ cần cái tên Bằng Kiều, một người chẳng có “vai vế” gì trong điện ảnh cũng đủ làm cho bộ phim thu hút được khán giả. Sau “Sơn đẹp trai”, biết đâu Bằng Kiều còn tiếp tục đứng ngang hàng với các “chiến sĩ” phòng vé khác như Hoài Linh, Thái Hòa… - Nhà biên kịch Nguyễn Việt Hồng cho biết. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng, Bằng Kiều may mắn khi có nhiều đất diễn trong “Sơn đẹp trai”. Cộng với lối diễn xuất của anh cũng rất duyên nên khán giả có thể cảm nhận được nhiều màu sắc trong vai diễn đầu tiên này của anh.

Trong phim, có lúc Bằng Kiêu ngây ngô, có phần… ngố khi gặp được người yêu trong mộng. Nhưng cũng có lúc thì Bằng Kiều lại có gương mặt “nguy hiểm”, ủ mưu kế khi phải giải quyết với những băng nhóm giang hồ khác. Thêm một phần nữa, mặc dù là tay ngang với điện ảnh, nhưng khi vào vai, Bằng Kiều cũng hết mình. Anh không cần người đóng thế những cảnh nguy hiểm, bẩn thỉu… Hình thức của anh cũng chả còn lịch lãm như khi đứng cầm mic trên sân khấu, mà được xây dựng trông khá... mất hình ảnh. Nhưng những lý do đó chưa đủ để khiến Bằng Kiều chùn bước với “Sơn đẹp trai”, và cũng chính vì thế mà khán giả cũng chẳng quay lưng lại với bộ phim này. 

“Sơn đẹp trai” cũng thông minh khi không chọn những bối cảnh xa hoa, mỹ lệ hay sử dụng những công nghệ mới hiện đại, mà đạo diễn Quang Thịnh lại đưa “Sơn đẹp trai” đến gần hơn với khán giả bằng những chi tiết hết sức gần gũi, cảnh quay quen thuộc. Có thể coi “Sơn đẹp trai” là một bộ phim nói về cổ tích tình yêu thời hiện đại, nhưng khi xem phim những tình huống trong phim không khiến khán giả phải khó chịu vì xa rời thực tế. 

Vì sao “Sơn đẹp trai” thành công? ảnh 2

Những hạt sạn không đáng có

Tất nhiên, bộ phim nào dù cẩn thận đến đâu cũng sẽ có những hạt sạn, và “Sơn đẹp trai” cũng không là ngoại lệ. Trong phim vẫn còn những cảnh… thừa, có thì nhàm mà không có cũng chẳng sao như cảnh diễn viên hài Trường Giang và Kiều Minh Tuấn đứng giữa đường thọc tay vào quần nhau để… bắt kiến. Cảnh này chẳng khán giả nào cười nổi, mà chỉ thấy sự vô duyên trong khâu kịch bản và diễn xuất có phần… thô. Cũng may, ngoài Bằng Kiều ra, thì Trường Giang, một tay hài xuất sắc của sân khấu phía Nam cũng đã có quá nhiều kinh nghiệm để chuyển hóa một nhân vật tầm tầm trở nên sáng hơn. Nhiều tình tiết trong phim, nếu không phải là Trường Giang diễn thì khả năng sẽ rất thô và lâu dần sẽ kéo phim vào trạng thái… vô duyên. Còn với mỹ nhân mà Sơn đẹp trai theo đuổi trong phim là Trang Nhi do Lan Khuê thủ vai thì đất diễn không có nhiều, nhưng cô lại mang đến cho khán giả nhiều cảnh ngôn ngữ hình thể. Tuy nói được vài câu trong phim, nhưng những câu thoại của Lan Khuê cũng chỉ thêm phần gọi mời, thêm mắm thêm muối mà không liên quan nhiều đến tình tiết phim. 

Lý giải cho sự thành công của “Sơn đẹp trai”, giới chuyên môn cho rằng ê-kíp thực hiện bộ phim rất thông minh khi chọn thời điểm 8-3 để ra mắt phim, thời điểm đó cũng chấm dứt mùa phim Tết Ất Mùi 2015. Bỏ qua những hạt sạn không đáng có, “Sơn đẹp trai” vẫn thành công vì đánh được vào tâm lý của khán giả, và tạo được cơn sốt trong các hệ thống rạp chiếu. Chắc chắn con số doanh thu 22 tỷ đồng sau nửa tháng công chiếu sẽ không dừng lại, vì “Sơn đẹp trai” còn tiếp tục đồng hành với khán giả đến ngày 2-4 tới. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC