Quân sự

Vì sao, siêu tên lửa đạn đạo hạt nhân Sarmat của Nga không thể bị đánh chặn?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga cho biết, tên lửa đạn đạo hạt nhân RS-28 Sarmat của nước này sở hữu một tính năng độc đáo khiến cho nó có thể vượt mặt các hệ thống phòng thủ đối phương.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat được trang bị các đầu đạn cơ động tiên tiến nhất, ông Vladimir Degtyar, CEO của Trung tâm Tên lửa quốc gia JSC Makeyev Design Bureau cho biết.
Vladimir Degtyar cũng tiết lộ rằng, tên lửa đạn đạo hạt nhân Sarmat rất khó để vô hiệu hóa bằng phương thức đánh chặn.
Cụ thể, hệ thống kiểm soát của Sarmat được thiết kế cho phép tên lửa này có thể tiếp tục hành trình ngay cả khi bị hỏa lực phòng không đối thủ đánh trúng.
"Hệ thống điều khiển của Sarmat có khả năng điều chỉnh quỹ đạo bằng cách sử dụng GLONASS, giúp đảm bảo khả năng nhằm mục tiêu với độ chính xác cao, kể cả sau khi bị tên lửa phòng không đối thủ tác động", ông Degtyar cho biết.
GLONASS là hệ thống định vị toàn cầu của Nga dựa trên vệ tinh tương tự GPS của Mỹ.
"Khả năng tăng tốc nhanh khiến Sarmat có thể đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương trong giai đoạn chủ động", ông Degtyar cho hay.
Ngoài ra, đối thủ không thể tính toán chính xác quỹ đạo của đầu đạn tên lửa Sarmat và rất khó phát hiện ra chúng, vì chúng được trang bị thiết bị đặc biệt được thiết kế để 'tàng hình" khi bay cả trong bầu khí quyển Trái đất và bên ngoài nó, quan chức Nga cho biết.
Ông Degtyar nhận định rằng, Sarmat sẽ "vô hiệu hóa mọi sự phát triển của NATO" với "hiệu suất bay vượt trội" và "các giải pháp khoa học và kỹ thuật cũng như công nghệ hiện đại được sử dụng trong quá trình chế tạo".
Ông cũng khẳng định, Sarmat có uy lực vượt trội so với tên lửa tiền nhiệm R-36M2 Voyevoda (NATO định danh là SS-18 Satan) - một thành tố chủ chốt trong bộ ba răn đe hạt nhân của Nga.
Theo quan chức trên, các chuyên gia NATO đã gọi Sarmat là tên lửa "quỷ Satan 2", nhưng ông gọi nó là "Satan bình phương".
Ông Degtyar tin rằng, một khi hệ thống này được triển khai, Sarmat sẽ trở thành một lá chắn đáng tin cậy cho Nga trước các đối thủ.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: "Sarmat là tên lửa mạnh nhất với tầm bắn lớn nhất trên thế giới. Nó sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu của các lực lượng vũ trang hạt nhân chiến lược Nga".
RS-28 Sarmat là hệ thống tên lửa phóng từ hầm chứa (silo) của Nga với một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu lỏng.
Tên lửa này đang trong quá trình phát triển kể từ những năm 2000 nhằm thay thế ICBM R-36M2 Voyevoda. Hệ thống tên lửa này nặng 200 tấn và có trọng lượng ném khoảng 10 tấn.
Tên lửa RS-28 Sarmat có thể chọc thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trong hiện tại và tương lai.
Với 15 đầu đạn hoạt động độc lập tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ, RS-28 Sarmat được coi là loại tên lửa hạt nhân kinh hoàng nhất mà con người từng chế tạo.
Giới chuyên gia cho rằng, nếu đi vào biên chế, chỉ cần một tên lửa loại này có thể thổi bay cả một quốc gia nhỏ.
Tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat sẽ là thành phần nòng cốt trong lực lượng răn đe hạt nhân tương lai của Nga.
Loại tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa này là một trong 5 loại vũ khí chiến lược thế hệ mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang hồi tháng 3/2018.
RS-28 Sarmat thế hệ mới của Nga có sức công phá gấp hơn 400 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Nhật Bản vào năm 1945.
Ông Putin từng tuyên bố, Nga đã phát triển được một "tên lửa hành trình toàn cầu" trang bị động cơ hạt nhân "không thể đánh chặn" và có tầm bắn "không giới hạn" trên thực tế.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Sarmat có đặc tính kỹ thuật và chiến thuật hàng đầu, có thể xuyên thủ mọi lá chắn phòng không hiện đại. Ông Putin nói rằng, Sarmat là tên lửa "có một không hai" trên thế giới và sẽ khiến các đối thủ của Nga phải suy nghĩ lại trước khi hành động.
Tuy vậy giới quan sát cho rằng, rất cần thời gian để kiểm chứng các tuyên bố của nhà sản xuất, vì thực tế cho thấy các hệ thống vũ khí của Nga nhiều loại rất đáng sợ khi thực chiến, nhưng cũng có không ít loại đã không thể hiện được năng lực như thông số công bố.

Theo Sputnik, TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC