Văn hóa - Giải trí

Vì sao phim "Trịnh Công Sơn" đột ngột rút khỏi rạp chiếu?

An Vy
ANTD.VN - Định phát hành song song ngoài rạp chiếu cả 2 phiên bản điện ảnh "Em và Trịnh" và "Trịnh Công Sơn", song chỉ sau vài ngày mở suất chiếu sớm để thăm dò, nhà sản xuất Galaxy đã phải rút lại phiên bản phim "Trịnh Công Sơn".

Theo kế hoạch ban đầu thì chỉ có 1 phim điện ảnh lấy cảm hứng từ cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được nhà sản xuất Galaxy thực hiện, có tựa đề "Em và Trịnh". Phim được hoàn tất từ cách đây gần một năm song hoãn công chiếu vì lý do dịch bệnh. Cho tới mới đây nhà sản xuất phim mới chính thức chốt lịch phát hành phim trên toàn quốc là từ ngày 17-6-2022. Đặc biệt, đơn vị này gây bất ngờ khi thông báo sẽ có thêm một phiên bản phim nữa với thời lượng ngắn hơn (95 phút) được công chiếu song song ngoài rạp có tên gọi "Trịnh Công Sơn". Việc phát hành song song 2 bản phim cùng được làm dựa trên một kịch bản, cùng đạo diễn, cùng êkip diễn viên là điều chưa từng có tiền lệ trên màn ảnh Việt.

Lý giải về điều này, đại diện nhà sản xuất "Em và Trịnh" cho biết, 5 năm trước khi bắt tay vào làm phim, đơn vị này chỉ định làm 1 tác phẩm điện ảnh thật chỉn chu về huyền thoại âm nhạc Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên khi xem kết quả của gần 1.000 giờ quay thì cảm thấy kinh ngạc phát hiện ra có đến 2 câu chuyện, 2 góc nhìn khác biệt về người nghệ sĩ tài hoa này, mà khía cạnh nào cũng đặc biệt thú vị. Vì cảm thấy thích thú với phát hiện đó nên đơn vị này muốn chia sẻ điều đó với khán giả.

Vì sao phim "Trịnh Công Sơn" đột ngột rút khỏi rạp chiếu? ảnh 1

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất thì phim "Em và Trịnh" khắc họa chân dung một Trịnh Công Sơn đời thường, trong khi phim "Trịnh Công Sơn" lại mang hơi hướng phim thần tượng. Cụ thể bản phim "Trịnh Công Sơn" (95 phút) chỉ xoay quanh tuổi trẻ của vị nhạc sĩ họ Trịnh, từ một chàng thư sinh theo chủ nghĩa lãng mạn, trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng, viết vì tình yêu và nỗi đau nhân loại. Những bóng hồng đến rồi đi trong phim Trịnh Công Sơn là nguồn cảm hứng mãnh liệt để ông tìm thấy trong đó một tình yêu lớn, vĩnh cửu với âm nhạc và cái đẹp. Trong khi đó, phiên bản "Em và Trịnh" (136 phút) lại cho thấy một Trịnh Công Sơn gần gũi hơn, với những đắm say và bối rối đời thường.

Có lẽ cũng bởi chưa tự tin lắm vào quyết định táo bạo trên nên phía nhà sản xuất đã quyết định thăm dò thị hiếu và phản ứng của khán giả với việc mở bán các suất chiếu sớm từ tối ngày 10-6 đến hết ngày 12-6. Dự định là thế nhưng hết ngày 12-6, phía này tiếp tục kéo dài việc mở suất chiếu sớm này từ ngày 13 đến 16-6, tức là chiếu một mạch đến ngày chính thức công chiếu 17-6-2022. Tuy nhiên, mới đây sau vài ngày tung ra chiêu "suất chiếu sớm", "suất chiếu đặc biệt" thì phía nhà sản xuất phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bất ngờ thông báo từ ngày 17-6 tới sẽ rút phiên bản phim "Trịnh Công Sơn" khỏi toàn bộ hệ thống rạp chiếu trong cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn sẽ chỉ còn 1 phim "Em và Trịnh" là được chính thức phát hành, còn phiên bản "Trịnh Công Sơn" sẽ chỉ mở bán vé trong khuôn khổ suất xem chiếu sớm từ nay đến hết ngày 16-6-2022.

Vì sao phim "Trịnh Công Sơn" đột ngột rút khỏi rạp chiếu? ảnh 2

Trước thông tin này, đơn vị phát hành phim Lotte Cinema cho biết, đây hoàn toàn là quyết định từ phía nhà sản xuất phim. Được biết, sau gần 1 tuần mở bán vé xem các suất chiếu sớm cả 2 phim thì doanh thu phim "Trịnh Công Sơn" ở mức rất thấp, chỉ bằng 1/14 doanh thu phim "Em và Trịnh". Cụ thể, theo số liệu từ trang thống kê doanh thu độc lập Box Office Việt Nam thì sau 5 ngày mở bán suất chiếu sớm, phim "Trịnh Công Sơn" chỉ thu về gần 1,7 tỷ đồng, còn phim "Em và Trịnh" đạt mức doanh thu trên 24 tỷ đồng. Cũng bởi doanh thu không được như kỳ vọng nên phim "Trịnh Công Sơn" phải rời khỏi rạp chiếu. Đây cũng là điều hoàn toàn bình thường khi phim bước ra ngoài thị trường và tuân theo quy luật cung - cầu. Với bản phim còn lại "Em và Trịnh", phía đơn vị sản xuất kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt doanh thu cao và chạm mốc doanh thu trăm tỷ.

Trên thực tế, việc phát hành các suất chiếu sớm được xem là động tác thăm dò thị trường vẫn được nhiều nhà sản xuất phim áp dụng để điều chỉnh lại kế hoạch phát hành hoặc có chiến lược truyền thông phù hợp. Với phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, 2 bản chiếu thực chất không khác nhau nhiều, bản phim "Em và Trịnh" dài hơn thì khác biệt lớn nhất là có thêm phần đề cập đến thời trung niên của vị nhạc sĩ tài hoa và mối tình với cô gái Nhật. Cũng bởi sự giống nhau nhiều hơn phần khác biệt nên một số khán giả tỏ ý nghi ngờ việc tung ra 2 bản phim chỉ là cách để tăng thêm sự quan tâm chú ý của khán giả và thêm thắt doanh thu cho nhà sản xuất.

Những ngày vừa qua, nhiều người sau khi xem xong cả 2 bản phim đã để lại bình luận trên các mạng xã hội để nói về việc có nên xem cả 2 bản phim hay không, nhiều khán giả bày tỏ quan điểm chỉ chọn xem bản phim dài thay vì xem cả 2 bản phim. Chưa kể cả 2 bản phim vẫn đang nhận về những phản hồi trái chiều. Vì vậy, doanh thu bản phim "Trịnh Công Sơn" thấp cũng không có gì khó hiểu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC