Pháp luật

Vì sao nhóm cán bộ thuộc Tổng cục Hải quan bị khởi tố?

MH
ANTD.VN - Nhóm cán bộ thuộc Tổng cục Hải quan được xác định có hành vi tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền lớn.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án “Buôn lậu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Lào Cai)”; chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố 8 bị can, trong đó có nhiều cán bộ từng công tác trong lĩnh vực Hải quan.

Một số bị can trong vụ án

Một số bị can trong vụ án

Theo đó, có 3 bị can bị đề nghị truy tố về tội danh Buôn lậu gồm: Vũ Quốc Tuấn (SN 1979, trú tại Phú Thọ); Nguyễn Thành Chung (SN 1984), Giám đốc Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh; Nguyễn Viết Cảnh (SN 1982, trú tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).

Có 5 bị can bị đề nghị truy tố về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: Phùng Như Tùng (SN 1979, Trưởng Trung tâm phân tích); Hoàng Duy Huân (SN 1980, cán bộ Trung tâm phân tích), Cục Kiểm định Hải quan; Lê Khánh Hương (SN 1980); Phạm Chí Kiên (SN 1984), cán bộ Chi cục Kiểm định Hải quan 1, Cục kiểm định Hải quan); Lê Thị Thanh Hương (SN 1968), Phó giám đốc Trung tâm Công nghiệp địa chất, khoáng sản, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản.

Cơ quan tố tụng xác định, giữ vai trò chủ mưu, điều hành hoạt động phạm tội trong vụ án này là Vũ Quốc Tuấn, đối tượng có tiền án, tiền sự về tội danh, hành vi liên quan đến ma túy và cờ bạc.

Quá trình làm ăn ở Lào Cai, Tuấn biết được những sơ hở trong việc xuất khẩu tinh quặng sắt nên đã tìm thuê pháp nhân đứng tên giao dịch, lập hợp đồng, mua bán hóa đơn khống để xuất khẩu trái phép tinh quặng sắt sang Trung Quốc dưới vỏ bọc là “xỉ”.

Khoảng cuối năm 2017, Tuấn quen biết Cảnh và Chung đang điều hành Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh (Công ty này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Quản Trường Giang là giám đốc, nhưng người này thực tế chỉ là “bình phong”), và đã bàn bạc “hợp tác”.

Theo thỏa thuận, Tuấn sẽ lo đầu vào ở Việt Nam và đầu ra với phía đối tác Trung Quốc; Cảnh và Chung có trách nhiệm sử dụng pháp nhân của Công ty Diệp Bảo Anh để xuất hàng sang Trung Quốc.

Thực hiện tội phạm, Chung, Cảnh và Tuấn đã cố ý khai sai tên hàng hóa từ “tinh quặng sắt” sang “xỉ”; lập khống hồ sơ đầu vào. Mỗi tấn hàng, Chung và Cảnh sẽ được hưởng từ 10.000 đến 15.000 đồng. Phi vụ làm ăn ban đầu trót lọt, mỗi đối tượng  đã thu về 400 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng làm rõ, trong quá trình thực hiện hành vi buôn lậu, Công ty Diệp Bảo Anh đã mở 79 tờ khai xuất khẩu hàng hóa, với tên khai báo là “xỉ có thành phần chính là Fe203, SiO2,… thu được từ công nghiệp luyện thép đã được tinh chế, dạng bột”.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã lấy 8 mẫu thuộc 7 tờ khai/79 tờ khai của Công ty Diệp Bảo Anh và gửi yêu cầu phân tích để xác định tên hàng, mã số tới Cục Kiểm định Hải quan và Chi cục Kiểm định Hải quan 1. 

Với chức năng và nhiệm vụ được giao, Tùng biết mẫu trưng cầu giám định là “tinh quặng sắt”, nhưng đã cùng Huân tác động với Lê Thị Thanh Hương nhằm thay đổi kết quả thành “xỉ”. Hành vi phạm tội của Tùng và Huân đã gây thiệt hại về thuế cho Nhà nước là 386 triệu đồng...

Lê Khánh Hương biết mẫu là “tinh quặng sắt” nhưng vẫn đưa ra kết luận phân tích phân loại là “xỉ”. Theo lời khai của Hương thì việc cố ý làm sai lệch kết quả mẫu giám định vì “nhầm” tưởng doanh nghiệp có quan hệ với Tùng và nể nang lãnh đạo. Hành vi của Lê Khánh Hương đã gây thất thu thuế cho Nhà nước số tiền lớn.

Về phần Phạm Chí Kiên, biết rõ mẫu giám định là “tinh quặng sắt” và các mẫu này không có mẫu nguyên khai, nhưng vẫn cố ý làm sai lệch kết quả phân tích mẫu vì “muốn mau chóng hoàn thành nhiệm vụ và vì nể nang lãnh đạo”…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC