Đời sống

Vì sao nhiều địa phương yêu cầu người dân không tiêm vaccine Covid-19 phải ký cam kết?

Duy Tiến
ANTD.VN - Gần đây, TPHCM và một số địa phương yêu cầu người dân nào không đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.
Vì sao nhiều địa phương yêu cầu người dân không tiêm vaccine Covid-19 phải ký cam kết? ảnh 1

Nhiều địa phương yêu cầu người dân không tiêm vaccine Covid-19 phải ký cam kết

Trả lời câu hỏi về việc yêu cầu nói trên là đúng hay sai?, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, việc tiêm vaccine Covid-19 là yêu cầu của công tác phòng chống dịch. Do đó mỗi người dân cần tiêm đúng lịch, đúng liều.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khẳng định vaccine là chiến lược trong giai đoạn bình thường mới và giai đoạn tiếp theo, đặc biệt khi xuất hiện biến thể mới.

Trước đó, Bộ Y tế có văn thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về việc kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó có nội dung thống nhất quan điểm truyền thông về tiêm vaccine là tiêm vaccine phòng chống dịch; địa phương nào không tiêm, người dân nào không tiêm để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm. Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết.

"Chúng ta biết ký cam kết là cam kết giữa 2 bên trong việc thực hiện trách nhiệm của mình, thể hiện đặt vai trò cao hơn nữa. Việc ký cam kết nêu rõ trách nhiệm giữa các bên là cần thiết, đặc biệt là giữa chính quyền và người dân để rõ hơn các hoạt động của mình" - ông Lân nói.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, nguyên tắc để thực hiện với cam kết là để nâng trách nhiệm của hai bên trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Đối với một vấn đề được quan tâm như vaccine thì việc ký cam kết nhằm nâng cao trách nhiệm của hai bên trong vấn đề thực hiện yêu cầu phòng chống dịch.

Tại Việt Nam, thời gian qua việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là tự nguyện. Vì thế, trước khi tiêm mỗi người đều phải ký vào bản cam kết tự nguyện tiêm.

Cũng theo ông Lân, Việt Nam đã trải qua các đợt dịch với các biến thể khác nhau, hiệu lực bảo vệ của vaccine với các biến thể cũng khác nhau nhưng nhìn chung vẫn giúp giảm tỷ lệ ca nặng nhập viện, giảm tử vong.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC