Thế giới

Vì sao nhà quân sự, ngoại giao Colin Powell được nhiều người tiếc thương?

Hải Yến
ANTD.VN -  Ông Colin Powell, một chính khách, nhà quân sự, ngoại giao hàng đầu nước Mỹ đã qua đời hôm 18-10 do biến chứng Covid-19 dù đã được tiêm chủng đầy đủ, thọ 84 tuổi. Sự ra đi của ông đã để lại tiếc thương cho nhiều nhà lãnh đạo chính phủ cũng như những người mà ông đã tiếp xúc trong thời gian phục vụ đất nước.
Trong một thông báo trên mạng xã hội, gia đình cho biết, ông Powell qua đời ngày 18-10 do biến chứng của Covid-19 mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ và đã được điều trị tại Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed.
Ông Powell sinh ra ở New York, từng tham chiến ở Việt Nam và trưởng thành trong quân đội. Trong ảnh: Trung tướng Colin Powell, Tư lệnh Quân đoàn 5 trong lễ chia tay kết thúc nhiệm vụ ở Frankfurt, Đức vào ngày 30-12-1986
Năm 1989, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân trẻ nhất, ở tuổi 52. Trong vai trò đó, ông đã phụ trách việc Mỹ tham chiến ở Panama năm 1989 và Kuwait vào năm 1991.
Tổng thống đắc cử G.W. Bush đề cử Tướng về hưu Colin Powell vào chức Ngoại trưởng trong một buổi lễ ở Crawford, Texas, ngày 16-12-2000
Nhưng vào năm 2003, danh tiếng của ông đã bị sa sút nghiêm trọng khi ông phát biểu tại Liên hợp quốc biện minh cho cuộc chiến ở Iraq do Mỹ dẫn đầu. Ông cáo buộc dựa trên thông tin tình báo sai lệch rằng Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã bí mật cất giấu vũ khí hủy diệt hàng loạt
Ông Powell nói với Al Jazeera vào tháng 9-2011, tròn 10 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trên đất Mỹ, rằng thông tin về cuộc chiến Iraq đó là một “vết mờ trong hồ sơ của ông”.
Sau này, ông Powell đã đoạn tuyệt với đảng Cộng hòa để ủng hộ các nhà lãnh đạo Dân chủ bao gồm Tổng thống Barack Obama và Biden. Ông nói rằng, chỉ là một công dân Mỹ và không phân biệt đảng phái chính trị
Sự ra đi của ông đã để lại tiếc thương cho nhiều nhà lãnh đạo chính phủ cũng như những người mà ông đã tiếp xúc trong thời gian phục vụ đất nước.
Tổng thống Joe Biden nhiều năm làm việc với ông Powell về các vấn đề quân sự và quốc phòng, bày tỏ: “Colin là hiện thân của những lý tưởng cao nhất của cả một chiến binh và nhà ngoại giao. Nhiều lần ông đã đặt đất nước lên trên hết, trên đảng phái và bản thân. Điều đó khiến ông nhận được sự tôn trọng chung của người dân Mỹ”.
Cựu Tổng thống George W. Bush cho biết: “Ông ấy được các Tổng thống yêu quý đến nỗi 2 lần được tặng Huân chương Tự do của Tổng thống. Ông ấy rất được kính trọng trong và ngoài nước. Và quan trọng nhất, Colin là một người đàn ông của gia đình và một người bạn”
Tổng thống Barack Obama tìm gặp cựu Ngoại trưởng Colin Powell để bàn về tầm quan trọng của việc phê chuẩn Hiệp ước START mới tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng vào ngày 1-12-2010
Cựu Tổng thống Barack Obama là người đã nhận được sự tán thành của ông Powell trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 và 2012. Ông tuyên bố: “Tất cả những người từng làm việc với Tướng Powell đều đánh giá cao suy nghĩ chín chắn, tầm nhìn kiên định và khả năng thực thi của ông”.
Cựu Tổng thống Jimmy Carter (nhiệm kỳ 1977-1981) cũng bày tỏ: “Sự dũng cảm và chính trực của ông Powell sẽ là nguồn cảm hứng cho các thế hệ sau. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho gia đình ông trong suốt thời gian khó khăn này”
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gọi ông Powell là “người bạn và người cố vấn lớn lao: “Thế giới mất đi một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất mà chúng ta từng chứng kiến. Và tôi mất đi một người bạn và người cố vấn thân thiết. Chúng tôi chắc chắn sẽ nhớ ông ấy”.
“Ông Colin Powell đã cống hiến cuộc đời phi thường của mình cho đất nước vì ông ấy không bao giờ ngừng tin tưởng vào nước Mỹ. Chúng tôi tin tưởng vào nước Mỹ, một phần không nhỏ vì nó đã giúp sản sinh ra một người như Colin Powell”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói.

Theo AP/NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC