Văn hóa - Giải trí

Vì sao nhà quản lý "ngậm miệng" khi ca sĩ bị lợi dụng?

Theo Mạnh Trung
Các chương trình ca nhạc kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” đã xuất hiện từ lâu, chủ yếu ở các địa phương. Nhưng thời gian gần đây, hiện tượng này đang mọc lên rất nhiều ở Hà Nội, TP HCM... không những thế còn len lỏi vào cả những show ca nhạc lớn.

Vì sao nhà quản lý "ngậm miệng" khi ca sĩ bị lợi dụng?

Các chương trình ca nhạc kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” đã xuất hiện từ lâu, chủ yếu ở các địa phương. Nhưng thời gian gần đây, hiện tượng này đang mọc lên rất nhiều ở Hà Nội, TP HCM... không những thế còn len lỏi vào cả những show ca nhạc lớn.

“Tôi đã rất nhiều lần bị các bầu sô mạo danh. Vì thế, khi chưa có được sự giúp đỡ cần thiết của cơ quan chức năng thì chính tôi sẽ phải tự bảo vệ mình. Nếu cần thiết phải dùng đến bạo lực thì tôi cũng sẽ làm”, nam ca sĩ Tuấn Hưng bức xúc.

Vì sao nhà quản lý "ngậm miệng" khi ca sĩ bị lợi dụng? ảnh 1

Ca sĩ Tuấn Hưng dọa sẽ dùng đến bạo lực nếu tên tuổi của anh vẫn bị bầu sô lợi dụng.

Thật, giả lẫn lộn

Tình trạng lợi dụng tên tuổi và độ “hot” của các ca sĩ hiện nay đã và đang được bầu sô lớn nhỏ áp dụng để câu khách. “Trước đây tôi bị mạo danh khá nhiều trong các show ca nhạc, nhất là những sô tỉnh. Họ thường mạo danh các ca sĩ được khán giả biết tới nhằm thu lợi, bất chấp thủ đoạn, không quan tâm đến hậu quả ra sao”, ca sĩ Tuấn Hưng cho biết. Nam ca sĩ này còn sẵn sàng tiết lộ danh tính của bầu sô đã từng mạo danh anh, đó là một bầu sô ở Hà Nội tên Bách.

Hay một số gương mặt của làng nhạc phía Nam như Bằng Cường, Nhật Kim Anh… cũng là tâm điểm bị các bầu sô lợi dụng. Chính vì thế, khi tận mắt chứng kiến tên tuối của mình bị lợi dụng một cách trắng trợn, các nghệ sĩ rất bức xúc. Nhưng đó mới là những show tỉnh, còn giờ đây ngay cả những show lớn cũng áp dụng chiêu này. Điểm hình là live show Đôi mắt người xưa của ca sĩ Quang Lê khi các băng rôn quảng cáo giăng khắp Hà Nội với hình ảnh nổi bật của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, ca sĩ Quang Lê và những ngôi sao hải ngoại như: Tuấn Vũ, Giao Linh… Trong đó, điểm nhấn được quảng cáo có cặp song ca ăn ý Tuấn Vũ – Giao Linh. Nhưng trên thực tế ca sĩ Giao Linh không hát trong chương trình ở đây.

Tự bảo vệ mình

Chuyện “treo đầu dê bán thịt chó" đã là căn bệnh nan y của những bầu sô làm không ít ca sĩ, nghệ sĩ bị mất uy tín vì những chiêu này. Không những thế, người thiệt thòi nhất chính là khán giả, vì lỡ mua vé nên đành ngồi đợi dài cổ mà không thấy ca sĩ mình yêu thích xuất hiện.

Thế nhưng, điều đáng nói là hiện trạng đến nay vẫn chưa khắc phục được. Trong khi đó, theo đúng thủ tục thì trước khi chương trình diễn ra bầu sô đều phải xin cấp phép. Sau đó các cơ quan chức năng phải xác minh, nhưng  không hiểu vì sao mà các chương trình kiểu này không giảm mà ngày càng gia tăng. Do đó, để bảo vệ chính mình và khán giả, khi cơ quan chức năng vẫn chưa có tiếng nói nào thì các ca sĩ sẽ dùng biện pháp để bảo vệ mình bằng nhiều cách, miễn sao họ không bị xúc phạm nữa.

Vì sao nhà quản lý "ngậm miệng" khi ca sĩ bị lợi dụng? ảnh 2

Ca sĩ Nhật Kim Anh đã thật vọng sau nhiều lần báo cơ quan chức năng về việc tên tuổi mình bị lợi dụng, nhưng... không được giải quyết.

“Tôi đã nhiều lần yêu cầu các bầu sô gỡ tên tôi xuống và giờ đây nếu bầu sô nào còn tiếp tục mạo danh tôi thì chính tôi sẽ phải dùng đến bạo lực. Tôi đã tuyên bố với tất cả các bầu sô là kể từ nay trở đi nếu ai còn mạo danh tôi thì cho dù hậu quả như thế nào tôi cũng làm cho bầu sô đó phải bỏ nghề”, ca sĩ Tuấn Hưng khẳng định.

Ca sĩ Nhật Kim Anh thì rất mong mỏi cơ quan chức năng sớm vào cuộc một cách nghiêm túc để nghệ sĩ và khán giả không còn bị thiệt thòi. “Hiện nay, kể cả khi tận mắt nhìn thấy mình bị mạo danh tôi chỉ biết thông báo tới cơ quan chức năng, còn bản thân tôi đơn phương đứng ra giải quyết thì khó có thể làm được” ca sĩ trẻ Nhật Kim Anh nói. Tuy nhiên, chính cô ca sĩ này cũng cảm thây thất vọng, vì có lần khi thấy mình bị mạo danh, cô có gọi điện đến sở VH-TT-DL để nhờ giải quyết nhưng có vẻ Sở không mấy quan tâm.

Theo ông Phạm Đình Thắng – Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn, thì trong vấn đề này Cục đã có văn bản gửi tới các Sở văn hóa địa phương yêu cầu kiểm tra chặt chẽ. Do đó, thanh tra các sở phải có trách nhiệm phát hiện  kịp thời những hành vi này và có hướng xử lý thỏa đáng.

Ông Vũ Xuân Thành – Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho biết, hiện tượng quảng các sai sự thật rất nhiều, ví như giới thiệu một đằng nhưng làm một nẻo. Do đó, công tác kiểm tra giải quyết cũng rất khó.

Theo Mạnh Trung

Đất việt

Đất việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC