Thế giới

Vì sao Nga cắt khí đốt tới Phần Lan từ ngày 21-5?

Mai Phương
ANTD.VN -  Công ty Gazprom Export của Nga thông báo ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan bắt đầu từ hôm nay 21-5-2022, qua đó xác nhận các thông tin trước đó mà tập đoàn năng lượng nhà nước Phần Lan Gasum đưa ra.
Vì sao Nga cắt khí đốt tới Phần Lan từ ngày 21-5? ảnh 1
Nga thông báo ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan bắt đầu từ hôm nay 21-5-2022

“Tính đến hết giờ làm việc ngày 20-5 (thời hạn thanh toán theo quy định của hợp đồng), Gazprom Export đã không nhận được khoản thanh toán từ Gasum cho số khí đốt đã cung cấp trong tháng 4”, Gazprom Export cho biết.

“Về vấn đề này, Gazprom Export đã thông báo cho Gasum về việc ngừng cung cấp khí đốt bắt đầu từ ngày 21-5-2022, cho đến khi việc thanh toán được thực hiện theo thủ tục do sắc lệnh của [Tổng thống] thiết lập”.

Trước đó cùng ngày 20-5, Gasum nói rằng, phía Nga đã thông báo với họ về việc cắt nguồn cung khí đốt nếu tập đoàn này không thanh toán bằng đồng rúp. Tuy nhiên, Gasum cho biết, họ không có ý định chuyển sang hệ thống thanh toán khí đốt mới và dự định sẽ đệ đơn kiện.

Trong 1 tuyên bố, Giám đốc Điều hành của Gasum, Mika Wiljanen cho hay: “Rất tiếc là việc chuyển giao khí đốt tự nhiên trong khuôn khổ hợp đồng giờ sẽ tạm dừng. Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này và nếu mạng lưới chuyển khí đốt không bị gián đoạn, chúng tôi sẽ có thể cung cấp khí đốt cho toàn bộ khách hàng trong những tháng tới”.

Gasum cho biết sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các khách hàng trong nước từ các nguồn khác, thông qua đường ống Balticconnector kết nối giữa Phần Lan và Estonia.

Theo RT/Reuters

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC