Thế giới

Vì sao lính Ukraine quyết tử thủ trong nhà máy thép Azovstal, Mariupol?

Việt Hùng
ANTD.VN - Các binh sĩ Ukraine đang cố thủ tại khu vực nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol tuyên bố sẽ không đầu hàng và tiếp tục chống lại quân đội Nga tới cùng, họ cho rằng đầu hàng đồng nghĩa với cái chết.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chừng nào còn sống”, Đại úy Sviatoslav Palamar, phó chỉ huy Tiểu đoàn Azov của quân đội Ukraine, phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 8/5.
“Chúng tôi không còn nhiều thời gian. Chúng tôi đang phải hứng chịu các cuộc pháo kích dồn dập”, Đại úy Sviatoslav Palamar cho biết thêm.
Trong buổi họp báo, Đại úy Palamar cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ sơ tán các thương binh Ukraine bên trong nhà máy.
Trong khi đó, ông Illia Samoilenko, một binh sĩ thuộc tiểu đoàn Azov, khẳng định đầu hàng không phải là một lựa chọn với lực lượng Ukraine vì “Nga không quan tâm tới tính mạng của chúng tôi".
“Đối với chúng tôi, đầu hàng là điều không thể chấp nhận. Chúng tôi không thể cho đối phương món quà lớn như vậy”, ông Samoilenko nói.
“Đối với tôi, bị bắt có nghĩa là phải chết”, ông Samoilenko nhấn mạnh và cho biết về lý do không đầu hàng.
Tâm điểm tiếp tục dồn vào nhà máy thép Azovstal, cứ điểm kháng cự cuối cùng của quân đội Ukraine tại thành phố Mariupol.
Ông Oleksiy Arestovych, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cảnh báo quân đội Nga sẽ tìm cách “dứt điểm” nhà máy Azovstal càng sớm càng tốt.
Bị tấn công ngay từ những ngày đầu của “chiến dịch quân sự đặc biệt” mà Nga phát động tại Ukraine, phần lớn thành phố Mariupol đã rơi vào tay quân đội Nga và lực lượng ly khai thân Nga từ cuối tháng 4/2022.
Hôm 21/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố “giải phóng” thành phố Mariupol, dù vẫn còn lực lượng Ukraine chống cự ở nhà máy thép Azovstal.
Khi nhận được thông tin này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không cần tấn công nhà máy mà phải phong tỏa tới mức “một con ruồi không thể lọt qua”.
Dù vậy, các binh sĩ và quan chức Ukraine cho biết, lực lượng Nga vẫn tấn công dữ dội vào khu vực nhà máy, gây ra thiệt hại về tính mạng cho cả dân thường.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Oleksandr Motuzyanyk nói rằng xe tăng và pháo binh Nga đã liên tiếp tấn công, đồng thời dự đoán sẽ còn nhiều đợt tấn công khác trong tương lai.
Ông Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, cho hay lực lượng Nga bắt đầu tấn công nhà máy Azovstal sau khi một đoàn xe của Liên Hợp Quốc vừa rời khu vực Donetsk.
“Đặc biệt, phía Nga cũng đã cố gắng để phá vỡ một cây cầu vốn là đường di tản của người dân”, ông nói thêm.
Các quan chức Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga tấn công nhà máy thép Azovstal, nhưng các tuyên bố đều bị Nga bác bỏ.
Nga những ngày gần đây cũng đã thực hiện nhiều cuộc tập kích vào Ukraine, nhắm vào những cơ sở công nghiệp và các hạ tầng quan trọng của ngành quốc phòng Ukraine, đồng thời nhắm vào các kho vũ khí của phương Tây viện trợ cho Kiev.

Theo Reuters. Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC