Thế giới

Vì sao, lính Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal cầu cứu

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lính Ukraine đang cố thủ trong nhà máy Azovstal đăng loạt ảnh binh sĩ bị thương và kêu gọi Liên Hiệp Quốc cùng Hội Chữ thập Đỏ sơ tán khẩn cấp những người này. Lời cầu cứu được đưa ra khi Nga vẫn đang tiếp tục tấn công vào địa điểm này.
Sáng 11/5 (giờ địa phương), những người lính Ukraine đang cố thủ trong nhà máy Azovstal đã đăng tải một loạt hình ảnh lên mạng xã hội Telegram và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.
Những bức ảnh cho thấy các binh sĩ Ukraine phải chiến đấu trong điều kiện kém vệ sinh với những vết thương được băng bó sơ sài, không vô trùng, không có thuốc men và thức ăn. Một số binh sĩ Ukraine trong nhà máy Azovstal còn bị cụt tay, chân do bị thương khi chiến đấu.
“Chúng tôi kêu gọi Liên hợp quốc và Hội Chữ thập đỏ giải cứu những người bị thương. Những người lính này đã bảo vệ Ukraine và chịu những vết thương nghiêm trọng”, những người lính đang cố thủ tại nhà máy Azovstal cho biết.
"Cả thế giới văn minh phải nhìn thấy điều kiện mà những người lính bảo vệ Mariupol bị thương, bị tàn tật đang phải trải qua", những người lính đang cố thủ tại nhà máy Azovstal nhấn mạnh.
"Trong điều kiện hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh, với vết thương hở được băng bó bằng những mảnh băng còn sót lại không được khử trùng, không có thuốc men cần thiết, thậm chí cả thức ăn".
Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 10/5 cho biết hơn 1.000 binh sĩ, trong đó hàng trăm người bị thương, vẫn ở trong nhà máy Azovstal.
"Chúng tôi kêu gọi Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập Đỏ thể hiện tính nhân văn, và khẳng định lại các nguyên tắc cơ bản mà họ đã đặt ra bằng cách giải cứu những người bị thương không còn khả năng chiến đấu", những người lính Ukraine đang cố thủ cho biết.
Tiểu đoàn đề nghị "sơ tán ngay lập tức các quân nhân bị thương đến các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát", nơi họ có thể được hỗ trợ và chăm sóc thích hợp.
Tuy nhiên phía Nga không đồng ý với yêu cầu này này, điều kiện phía Nga đưa ra là những người lính Ukraine đang cố thủ tại nhà máy thép phải đầu hàng vô điều kiện.
Trong khi đó, các binh sĩ Ukraine đang cố thủ tại khu vực nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol tuyên bố sẽ không đầu hàng và tiếp tục chống lại quân đội Nga tới cùng, họ cho rằng đầu hàng đồng nghĩa với cái chết.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chừng nào còn sống”, Đại úy Sviatoslav Palamar, phó chỉ huy Tiểu đoàn Azov của quân đội Ukraine, phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 8/5.
“Chúng tôi không còn nhiều thời gian. Chúng tôi đang phải hứng chịu các cuộc pháo kích dồn dập”, Đại úy Sviatoslav Palamar cho biết thêm.
Đại úy Palamar cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ sơ tán các thương binh Ukraine bên trong nhà máy.
Trong khi đó, binh sĩ Illia Samoilenko, một trong những người lính đang cố thủ khẳng định đầu hàng không phải là một lựa chọn với lực lượng Ukraine, vì “Nga không quan tâm tới tính mạng của chúng tôi. Đối với tôi, bị bắt có nghĩa là phải chết".
Nhà máy thép Azovstal là cứ điểm kháng cự duy nhất của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Hệ thống boongke dưới nhà máy đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov thuộc Bộ Nội vụ Ukraine kể từ khi bị lực lượng Nga vây hãm từ đầu tháng 3.
Nga đã nhiều lần kêu gọi lính Ukraine trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng, cam kết đảm bảo mạng sống cho họ.
Hồi cuối tháng 4, Điện Kremlin khẳng định tất cả những người bị thương và bị bệnh sẽ được chăm sóc y tế nếu đầu hàng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine liên tục bác bỏ đề xuất của phía Nga.
Cuối tuần trước, Ukraine thông báo tất cả phụ nữ, trẻ em và người già ẩn náu tại nhà máy thép Azovstal đều đã được sơ tán thành công nhờ một hành lang nhân đạo do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế phối hợp thực hiện.
Phía Ukraine nói rằng ngoài quân đội, ít nhất 100 thường dân vẫn ở nhà máy thép này. "Ngoài quân đội, ít nhất 100 thường dân vẫn ở trong tầng hầm nhà máy. Tuy nhiên, điều này không làm giảm tần suất các cuộc tấn công của phía Nga", ông Petro Andryushchenko, trợ lý của thị trưởng Mariupol cho biết.
"Pháo hạng nặng và máy bay tiếp tục pháo kích vào nhà máy cả ngày 9/5", ông Petro Andryushchenko nhấn mạnh.
"Hàng trăm người trong số họ bị thương. Có những người bị thương nặng cần được sơ tán khẩn cấp. Tình hình xấu đi mỗi ngày", Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết vào hôm 10/5.
Giới quan sát nhận định, do khu nhà máy gang thép Azovstal được xây dựng từ thời Liên Xô, luôn có nhu yếu phẩm tích trữ dưới hầm ngầm, chính điều này giúp lực lượng phòng thủ bám trụ lâu dài trong suốt thời gian qua, nhưng giờ đây mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn khi nguồn dự trữ đã cạn kiệt.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC