Kinh doanh

Vì sao lãi suất liên ngân hàng bỗng dưng tăng mạnh?

Nhật Linh
ANTD.VN - Thời gian gần đây ghi nhận lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh, gấp 2-5 lần so với hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4, tùy từng kỳ hạn, chủ yếu do nhu cầu từ một số ngân hàng thương mại lớn.

Chỉ trong tuần trước, lãi suất trên liên ngân hàng đã tăng thêm từ 21-32 điểm cơ bản, chốt tuần ở mức 1,15%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,29% ở kỳ hạn 1 tuần.

So với cách đây khoảng 1,5 tháng, lãi suất đã tăng gấp gần 4-5 lần. Cụ thể, vào thời điểm ngày 1/4, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm mới chỉ ở mức 0,25%/năm; kỳ hạn 1 tuần là 0,35%/năm.

Theo ghi nhận của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), sở dĩ lãi suất liên ngân hàng tuần qua tăng mạnh là do nhu cầu nhận nguồn tăng ở một số ngân hàng thương mại lớn.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn không thay đổi trong tuần cuối tháng 4. Trong 4 tháng đầu năm, tăng trưởng huy động thấp hơn tăng trưởng tín dụng khiến chênh lệch huy động – tín dụng thu hẹp, thanh khoản các ngân hàng thương mại cũng kém dồi dào hơn giai đoạn trước đó.

Vì sao lãi suất liên ngân hàng bỗng dưng tăng mạnh? ảnh 1

Lãi suất tăng mạnh trên thị trường liên ngân hàng nhưng vẫn đứng im trên thị trường dân cư

Tuy nhiên, theo các chuyên gia SSI, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trở lại như hiện nay, cầu tín dụng có thể bị ảnh hưởng và Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ kiên định mục tiêu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Mặt bằng lãi suất vẫn sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong quý II/2021 do thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn khá dồi dào.

Về thị trường ngoại hối, SSI cho biết, những thông tin đáng thất vọng về tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 đã khiến đồng USD bị bán tháo và liên tục giảm giá trên thị trường quốc tế.

Tại Việt Nam, cán cân thương mại tháng 4 dự kiến thâm hụt khoảng 900 triệu USD. Diễn biến này khiến tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại dao động nhẹ trong thời gian gần đây. Trong tuần qua, tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại tăng 20 đồng/USD, lên mức 22.950 - 23.160 đồng, lấy lại mức giảm ghi nhận trong tuần liền trước đó.

Trong khi đó, tỷ giá tự do tiếp tục giảm sâu 225 đồng/USD xuống 23.460 - 23.824 đồng. SSI cho rằng, hiện tại, cung cầu ngoại tệ trong nước khá cân bằng, áp lực quốc tế thấp và chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng khá cao (1-1,5%/năm) nên tỷ giá USD/VND niêm yết sẽ vẫn duy trì ổn định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC