Văn hóa - Giải trí

Vì sao "Hoa khôi Du lịch Việt Nam" không có người đẹp đạt giải cao nhất?

ANTĐ , Như Ý

ANTD.VN -  Đêm chung kết cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020” đã khép lại mà không tìm ra nhan sắc nào để trao ngôi vị cao nhất. Đây là một kết quả hy hữu chưa từng có trong lịch sử sân chơi nhan sắc Việt.

Từ trước đến nay phần lớn cuộc thi sắc đẹp dù lớn hay nhỏ được tổ chức trong nước đều khẳng định nếu không tìm ra thí sinh nào xứng đáng thì sẽ bỏ ngỏ ngỏ danh hiệu cao nhất. Tuy nhiên trên thực tế chưa có cuộc thi nào để trống danh hiệu này, kể cả khi người được chọn đăng quang gây nhiều tranh cãi. Điều chưa từng có tiền lệ này đã xảy ra tại đêm chung kết cuộc thi “Miss Tourism Vietnam – Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020” vừa khép lại tại Đắk Nông.

Theo đó, sau khoảng hai tiếng đồng hồ tranh tài, kết quả Top 3 chung cuộc lần lượt được công bố gồm Á hậu 1 Bùi Minh Anh, Á hậu 2 Ngô Thị Mỹ Hải và không có người đẹp nào giành giải Hoa khôi. Kết quả này được xem là một quyết định chưa từng thấy ở một cuộc thi sắc đẹp.

Vì sao "Hoa khôi Du lịch Việt Nam" không có người đẹp đạt giải cao nhất? ảnh 1

Top 5 thí sinh tham gia thi ứng xử tại đêm chung kết

Lý giải về việc không trao giải cao nhất, đại diện Ban tổ chức “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020” cho biết, đây là một quyết định mang tính lịch sử thể hiện sự khách quan, công bằng và công tâm từ phía những người “cầm cân nảy mực” cuộc thi. Dù xác định trước kết quả này có thể gây nhiều ý kiến tranh luận trái chiều song Ban tổ chức cuộc thi khẳng định vì không tìm thấy gương mặt nào xứng đáng với danh hiệu Hoa khôi năm nay nên cuộc thi chấp nhận chỉ trao danh hiệu Á hậu 1, Á hậu 2. Với kết quả này thì Á hậu 1 sẽ giữ vai trò và sứ mệnh như người giành giải cao nhất, đồng hành cùng Ban tổ chức trong việc thực hiện các hoạt động vì cộng đồng xã hội mà cuộc thi đề ra ngay từ ban đầu.

Trước đó tại phần thi ứng xử để phân tranh ngôi thứ, Á khôi 1 Bùi Minh Anh nhận được câu hỏi: "Bạn có nghĩ rằng người đẹp, Hoa hậu nên gắn liền với các hoạt động thiện nguyện, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường?". Nhan sắc đại diện chủ nhà Đắk Nông đã đưa ra câu trả lời: "Việc thiện nguyện tham gia các hoạt động xã hội không chỉ là trách nhiệm của hoa hậu mà còn của tất cả mọi người. Nếu ai cũng có ý thức làm thiện nguyện theo tinh thần 'lá lành đùm lá rách' và tham gia bảo vệ môi trường thì đất nước Việt Nam sẽ ngày càng tốt đẹp". Minh Anh sinh năm 1999, cao 1,68 m, sở hữu hình thể chuẩn với số đo 3 vòng 82-63-97. Cô hiện đang là sinh viên trường Đại học Công nghệ TPHCM.

Còn Á khôi 2 Ngô Thị Mỹ Hải ở phần thi ứng xử nhận được câu hỏi: "Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam là một trong những cuộc thi được tổ chức sau mùa dịch Covid-19 kéo dài. Là một thí sinh bạn có cảm nghĩ gì?". Người đẹp đại diện cho tỉnh Đắk Lắk có câu trả lời bị đánh giá là lúng túng và không thuyết phục khi trình bày: "Cuộc thi này là bước đầu tiên và em sẽ cố gắng để truyền bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế". Mỹ Hải hiện đang là MC, người mẫu tự do. Cô sinh năm 1994, cao 1,71 m, có số đo 3 vòng 84-64-91.

Vì sao "Hoa khôi Du lịch Việt Nam" không có người đẹp đạt giải cao nhất? ảnh 2

Á khôi 1 Minh Anh (bên trái) và Á khôi 2 Mỹ Hải (bên phải)

Cả hai Á khôi sau đêm thi quan trọng này, khi được hỏi về kết quả không tìm ra ai đăng quang đều có chung cảm nghĩ bất ngờ và khá hoang mang. Tuy vậy cả hai đều bày tỏ quyết tâm sẽ cố gắng để hoàn thành các trọng trách được giao phó.

Liên quan đến việc trao danh hiệu Á khôi 2 cho Ngô Thị Mỹ Hải dù người đẹp này có màn ứng xử kém thuyết phục, đại diện Ban tổ chức “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020” cho biết, có thể thí sinh này chưa trả lời xuất sắc song cô có lợi thế nhờ gương mặt sáng, trình độ ngoại ngữ tốt và yếu tố này rất quan trọng trong việc giúp quảng bá du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Được biết Giám khảo của đêm chung kết cuộc thi năm nay gồm có: bà Nguyễn Lê Lâm Ngân, Hoa hậu Ngọc Duyên, ông Anthony Hoàng, bà Hiền Phương Đông, NTK Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle, NTK Laura Fortan Pardo, Hoa hậu đương kim “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017” Đỗ Trần Khánh Ngân.

Vì sao "Hoa khôi Du lịch Việt Nam" không có người đẹp đạt giải cao nhất? ảnh 3

Khánh Ngân đăng quang "Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017"

Sau 3 năm gián đoạn, cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam” được tổ chức trở lại với chủ đề “Thanh âm Trái đất - Sound of the Earth”. Sân chơi được giới thiệu là nhằm quảng bá di sản du lịch Việt Nam và kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường. Cuộc thi khởi động từ đầu tháng 10-2020. Vòng bán kết và chung kết diễn ra tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, trùng thời gian tổ chức “Lễ hội Văn hoá Thổ cẩm lần thứ hai”. Ngoài các hoạt động chính của cuộc thi, các thí sinh còn tham gia các hoạt động của Lễ hội, tham quan cảnh đẹp núi rừng Tây Nguyên, trao quà cho những hộ dân khó khăn, tặng trang phục bảo hộ cho lực lượng Công an tỉnh. Cuộc thi mang ý nghĩa kích cầu phát triển ngành du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.

Các thí sinh dự thi phải đáp ứng tối thiểu những tiêu chuẩn sau: Là nữ công dân Việt Nam, tuổi từ 18-26; đã tốt nghiệp phổ thông trung học; chưa lập gia đình, chưa kết hôn; chiều cao từ 1m6 trở lên. Thí sinh đạt điểm cao nhất trong đêm chung kết được trao danh hiệu “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020” có tổng giá trị giải thưởng 2 tỷ đồng, bao gồm 150 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra cuộc thi còn trao một số danh hiệu phụ như: Người đẹp Áo dài, Người đẹp Dạ hội, Người đẹp Tài Năng, Người đẹp Ảnh, Người đẹp Ứng xử, Người đẹp có thể hình đẹp nhất.

Đây là cuộc thi nhan sắc đầu tiên tại Việt Nam có hợp đồng thỏa thuận về việc bảo vệ hình ảnh, xây dựng đời sống cá nhân, hình ảnh trước công chúng và điểm đặc biệt là có điều khoản thu hồi danh hiệu. Các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi có cơ hội trở thành Đại sứ hình ảnh một trong những điểm đến du lịch của Đắk Nông nói riêng và các địa danh trên toàn quốc nói chung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC