Văn hóa - Giải trí

Vì sao Google vẽ sai chiều quay của trống đồng cổ Việt Nam?

Thanh Xuân
ANTD.VN - Vào đúng ngày Quốc khánh 2-9, trên trang chủ của Google bằng tiếng Việt đã xuất hiện hình ảnh trống đồng cổ, một biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Dù vinh dự và tự hào nhưng không khó để nhận ra, chiều quay của trống đồng do Google thể hiện đã bị vẽ sai chiều.

Theo đó, hình vẽ xuất hiện trên Google Doodles mô phỏng hoa văn của nửa mặt trống đồng với một nửa của ngôi sao 14 cánh cùng các hoạ tiết khác là hình hươu, hình người giã gạo, nhà sàn... 

Việc chia nửa mặt trống đồng phù hợp với kích thước biểu tượng của Google nhưng vẫn giữ được sự cân đối của trống đồng. Phần hoa văn ngôi sao chính giữa có 7 cánh nếu ghép nửa tương ứng còn lại sẽ được ngôi sao 14 cánh - hoa văn trung tâm của trống đồng Đông Sơn.

Vì sao Google vẽ sai chiều quay của trống đồng cổ Việt Nam? ảnh 1

Hình ảnh của trống đồng xuất hiện trên Google Doodles

Mặc dù cảm thấy rất vui khi Google đã lựa chọn trống đồng làm biểu tượng nhân ngày Quốc khánh 2-9 của Việt Nam, nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, họa tiết trên mặt trống đồng đã bị vẽ sai chiều.  

TS Trần Hậu Yên Thế cho biết, đại đa số hoa văn trống đồng đều quay ngược chiều kim đồng hồ và đây gần như một biểu tượng thiêng trong các nghi lễ văn hóa của người Việt.

Việc Google thể hiện không đúng chiều của các họa tiết trên trống đồng có thể do nhà sản xuất đã sử dụng phiên bản không chuẩn. Đôi khi đồ mỹ nghệ nhiều người cũng không nắm được, không tuân theo quy tắc bảo tàng di sản mà chỉ thiết kế cho đẹp.

Vì sao Google vẽ sai chiều quay của trống đồng cổ Việt Nam? ảnh 2

Chiều quay của trống đồng là ngược chiều kim đồng hồ

Lý giải về nguyên tắc quay ngược chiều kim đồng hồ của các họa tiết trên mặt trống đồng, các nhà nghiên cứu cho biết, là vì ở giữa trống đồng có một mặt trời dạng sao, hàng ngày chuyển động của mặt trời theo hướng từ đông sang tây. Chính vì vậy những con vật, hành động trên trống đồng đều xoay theo mặt trời, tức là ngược chiều kim đồng hồ.

Khi nhìn ngắm biểu tượng trống đồng xuất hiện trên google bị vẽ sai chiều, họa sỹ Lê Thông cho rằng, chuyện tưởng như nhỏ, nhưng sai 1 ly đi 1 dặm, sau này thật khó làm lại, thậm chí bản gốc lại thành “sai". Chính vì thế cần có biện pháp để Google sửa chữa ngay". 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC