Vì sao chưa công khai danh tính 5 VĐV Việt Nam dùng doping tại SEA Games 31?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn từ chối công bố danh tính 5 VĐV đội tuyển điền kinh dương tính với doping tại SEA Games 31, song khẳng định những người này không được dự Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.

Như ANTĐ đã thông tin, kết quả 2 mẫu thử khẳng định đội tuyển điền kinh Việt Nam dự SEA Games 31 (kết thúc tháng 5-2022 tại Hà Nội) có 5 VĐV dương tính với doping. Cả 5 VĐV này đều giành huy chương, trong đó có một số giành huy chương Vàng đại hội.

Tuy nhiên thời điểm này, ngành thể thao vẫn chưa công bố danh tính số VĐV này, đặt vấn đề về việc họ có được quyền tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 khai mạc ngày 9-12 tới đây hay không.

Vì sao chưa công khai danh tính 5 VĐV Việt Nam dùng doping tại SEA Games 31? ảnh 1

5 VĐV Việt Nam dương tính với doping tại SEA Games 31 (Ảnh minh hoạ)

Trước thắc mắc này, ông Trần Đức Phấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng Tiểu ban chuyên môn, kỹ thuật của đại hội - theo quy trình, sau khi có kết quả xét nghiệm, VĐV sẽ có một khoảng thời gian để giải trình trước Uỷ ban Olympic Đông Nam Á. Sau đó, Uỷ ban Olympic Đông Nam Á, Ban tổ chức SEA Games 31 mới kết luận, kèm án kỷ luật (nếu có) và thông báo chính thức.

“VĐV có quyền giải trình tới trung tuần tháng 12-2022. Đây là quyền của VĐV, không ai được xâm phạm. Vì vậy, chúng tôi phải chờ kết luận, thông báo chính thức từ Uỷ ban Olympic Đông Nam Á, khi đó, tôi với chức danh Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 mới được phép công bố chính thức với truyền thông”, ông Trần Đức Phấn nói.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục TDTT, nếu VĐV có nghi vấn dính doping hoặc đang thời gian giải trình về kết quả dương tính doping sẽ không được dự giải đấu. Vì vậy, 5 VĐV này sẽ không được đăng ký thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.

Ông Trần Đức Phấn dẫn trường hợp VĐV cử tạ Trần Lê Quốc Toàn của Việt Nam thi đấu đạt hạng tư Olympic London 2012. Tuy nhiên phải 9 năm sau, khi có kết luận VĐV giành huy chương đồng cùng nội dung thi đấu đó dương tính doping và bị tước huy chương, Quốc Toàn mới được đôn lên và trao lại huy chương đó.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt đánh giá 5 VĐV điền kinh Việt Nam không cố tình sử dụng doping để đạt thành tích.

Tuy nhiên có một thực tế, hiện nay đa số VĐV Việt Nam đều sử dụng thêm chất dinh dưỡng bổ sung. Nhiều công ty sản xuất các thực phẩm này làm ăn không trung thực, đưa vào một số thành phần khác với danh mục ghi trên vỏ sản phẩm, không may trong số đó có chứa chất cấm theo danh mục Cơ quan phòng, chống doping quốc tế.

Ngành thể thao không quản lý việc này mà chỉ khuyến cáo VĐV sử dụng thực phẩm chức năng của các công ty uy tín.

Sẽ xét nghiệm doping ngẫu nhiên hơn 100 VĐV

Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết trong 10 năm qua, công tác phòng chống doping tại thể thao Việt Nam được chú trọng, luôn có Tiểu ban y tế, doping ở các giải đấu, đại hội thể thao.

Riêng tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, các trạm kiểm tra doping sẽ được lắp tại các địa điểm thi đấu. Dự kiến hơn 100 VĐV (trên tổng số gần 10.000 VĐV) được lựa chọn ngẫu nhiên sẽ phải lấy mẫu để ban tổ chức kiểm tra.