Thế giới

Vì sao Algeria ‘nổi giận’, bất ngờ triệu hồi Đại sứ tại Pháp?

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Algeria đã triệu hồi Đại sứ tại Pháp về nước để tham vấn khi căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước gia tăng sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Algeria được cai trị bởi 1 “hệ thống chính trị-quân sự”.
Vì sao Algeria ‘nổi giận’, bất ngờ triệu hồi Đại sứ tại Pháp? ảnh 1

Đại sứ Algeria Mohamed Antar-Daoud tại Pháp

“Algeria đã triệu hồi Đại sứ Mohamed Antar-Daoud tại Paris để tham vấn”, Đài truyền hình nhà nước Algeria dẫn tuyên bố của Tổng thống nước này Abdelmajid Tebboune cho hay.

Trước đó, tờ Le Monde đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Algeria được cai trị bởi 1 “hệ thống chính trị-quân sự” và mô tả quốc gia Bắc Phi này có 1 “lịch sử chính thức” đã được “viết lại hoàn toàn”.

Theo truyền thông Algeria, Tổng thống Abdelmajid Tebboune đã bác bỏ “sự can thiệp không thể chấp nhận được” của Pháp vào công viêc nội bộ của nước này, đồng thời chỉ trích bình luận của ông Macron.

Căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Algeria diễn ra sau khi Pháp quyết định cắt giảm mạnh số lượng thị thực cấp cho những người đến từ Algeria, Morocco và Tunisia.

Đây là lần thứ hai Algeria triệu hồi Đại sứ tại Pháp. Hồi tháng 5-2020, Algeria cũng triệu hồi Đại sứ tại Pháp, sau khi truyền hình Pháp phát sóng bộ phim tài liệu về phong trào phản kháng Hirak tại Algeria.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC