Chính trị - Xã hội

"Vi phạm pháp luật và tội phạm đã được kiềm chế, kéo giảm"

Duy Tiến
ANTĐ -Sáng nay, 28-10, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội Báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, năm 2015 vi phạm pháp luật và tội phạm đã được kiềm chế, kéo giảm.
Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Quốc hội, các đoàn ĐBQH địa phương, hoạt động phòng chống tội phạm trên cả nước trong năm 2015 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các chỉ tiêu mà Quốc hội, Chính phủ giao đề hoàn thành, vượt mức. Tổng số vụ án được khởi tố mới là 75.450 vụ, với hơn 109.000 bị can, giảm 7,01% số vụ và 9,08% số bị can so với năm 2014.
Bộ trưởng Bộ Công an trình bày báo cáo trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công an trình bày báo cáo trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công an trình bày báo cáo trước Quốc hội

Kết quả cụ thể, từ đầu năm đến nay các lực lượng thuộc ngành công an đã tiếp nhận trên 115.447 tố giác, tin báo về tội phạm, đã xử lý hơn 91,62%, triệt phá hơn 4.452 băng nhóm tội phạm. Tỷ lệ điều tra khám phá về tội phạm trật tự xã hội đạt hơn 78,25%, tăng 0,95%; án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng điều tra khám phá đạt 91,08%. Đã bắt và vận động được 9.101 đối tượng bị truy nã ra đầu thú, trong đó có 2.063 đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.

Cơ quan điều tra các cấp đã đã thụ lý hơn 98.857 vụ án, với 150.885 bị can, giảm cả về số vụ và số bị can. Cơ quan Công an đã kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát truy tố 67.791 vụ 118.693 bị can, giảm 3,98% về số vụ và 4,8% số bị can.

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong năm nay các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã được lãnh đạo Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo điều tra, khám phá kịp thời, tạo niềm tin trong nhân dân như các vụ thảm án xảy ra tại Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái… Hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được các cơ quan điều tra các cấp khẩn trương điều tra, kết luận, chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố.

Đồng thời lực lượng công an tiếp tục điều tra làm rõ các vụ án kinh tế lớn được dư luận quan tâm như vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương, Ngân hàng Thương mại cổ phần Dầu Khí toàn cầu; Công ty Cổ phần Than Tây Nam Đá Mài thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam; nâng tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ vi phạm về kinh tế, tham nhũng từ hơn 22,3%, năm 2014 lên hơn 55,8% năm 2015, đạt mục tiêu nghị quyết Quốc hội đề ra.

Ngành Công an cũng đã chú trọng nâng cao chất lượng điều tra, xử lý tội phạm, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án trọng điểm, các vụ án còn tồn động để giải quyết dứt điểm; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác điều tra. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra oan sai hoặc bức cung nhục hình.

Ngoài ra, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động điều tra xử lý tội phạm được Chính phủ quan tâm chỉ đạo, các Bộ ngành địa phương thực hiện nghiêm túc. Riêng ngành Công an đã tiếp nhận 3.350 đơn, giảm 10,2% trong đó có 3.250 đơn đúng thẩm quyền, đã giải quyết 3.086 đơn, đạt hơn 92%, góp phần hạn chế số vụ khiếu kiện đông người, vượt cấp liên quan đến công tác này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng chỉ ra, tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, đặc biệt thời gian gần đây một số loại tội phạm như tội phạm mua bán người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng có chiều hướng gia tăng. Tình hình vi phạm pháp luật cũng còn diễn ra khá phổ biến, đa dạng và phức tạp ở nhiều lĩnh vực như giao thông, môi trường, an toàn thực phẩm, xây dựng, phòng chống cháy nổ…

Hành vi phạm tội chủ yếu là lợi dụng sơ hở thiếu sót trong quản lý nhà nước về kinh tế, lợi dụng chức vụ quyền hạn tham ô chiếm đoạt tài sản, buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, gây thất thu ngân sách nhà nước. Bộ trưởng Bộ Công an chỉ rõ gần chục nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn sơ hở, thiếu sót; sự xuống cấp về đạo đức lối sống trong một bộ phận xã hội đáng báo động; tình trạng thiếu việc làm còn nhiều; giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân có nơi có lúc chưa kịp thời…

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, với vai trò được Chính phủ giao chủ trì, thời gian tới Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai liên tục các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC