Chính trị - Xã hội

Vi phạm nồng độ cồn: Xử phạt đến cùng, loại bỏ "ma men" ngồi sau tay lái

Hoàng Phong
ANTD.VN - Với mức phạt lên tới 18 triệu đồng kèm theo các hình phạt bổ sung khác, vi phạm về rượu bia có thể xem là một trong những lỗi bị phạt cao nhất trong Nghị định 46. Điều này khẳng định quyết tâm loại bỏ những “ma men” ngồi sau tay lái để tránh những vụ TNGT thảm khốc. Muốn làm được việc đó, mức phạt cao chưa đủ, nó còn đòi hỏi sự quyết tâm và “sức bền” của lực lượng làm nhiệm vụ, trong đó có CSGT.

Vi phạm nồng độ cồn: Xử phạt đến cùng, loại bỏ "ma men" ngồi sau tay lái ảnh 1Phải khá vất vả CSGT mới có thể kiểm tra xong được một trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn

Uống ngụm bia mất tiền triệu

Chọn tuyến đường Trần Quang Khải làm điểm tập trung kiểm tra xử lý vi phạm rượu bia, chỉ huy Đội CSGT số 1 cho biết, dọc trục đường này có nhiều quán bia, nhà hàng. Trong những thực khách đến với các điểm ăn uống này có không ít lái xe. Chỉ cần một trong những người này “quá chén” một chút là nguy cơ TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

“Theo kinh nghiệm cá nhân, những vụ tai nạn liên quan đến lái xe sử dụng rượu bia vượt ngưỡng quy định đều rất thảm khốc. Điều này cũng dễ hiểu khi họ điều khiển phương tiện với tốc độ cao và trí óc không minh mẫn” -Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 đánh giá.

Chỉ sau ít phút triển khai đội hình, tổ công tác của Đội CSGT số 1 đã phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy đi theo kiểu “tráng trứng” trên đường. Khi được CSGT ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe, tắt máy, đưa vào lề đường để kiểm tra, nam thanh niên miệng nồng nặc mùi bia rượu đã cố tình bỏ xe lại để lảng đi chỗ khác. Tuy nhiên, hành vi này của lái xe đã bị CSGT cương quyết xử lý.

Trước yêu cầu của CSGT, lái xe Lại Hoàng Dũng, ở Cầu Giấy đã buộc phải ký vào biên bản xử phạt khi nồng độ cồn vượt quá ngưỡng quy định với mức 0,25 miligram/lít khí thở. Mức phạt cho lái xe vi phạm là số tiền hơn 2 triệu đồng theo Nghị định 46.

Ngoài trường hợp trên, trong gần 30 phút làm nhiệm vụ, tổ công tác đã phát hiện, lập biên bản  xử lý 5 lái xe vi phạm. Các lái xe đều viện lý do lâu mới gặp bạn bè hoặc chỉ uống một chút, hay nhà gần... nhằm biện minh cho việc uống rượu và lái xe của mình.

Được biết, đến thời điểm này, trường hợp vi phạm có mức phạt cao nhất bị Phòng CSGT Hà Nội xử lý là lái xe Nguyễn Văn Nam (SN 1963, ở thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Với chỉ số 0,622 miligam/lít khí thở, mức phạt đối với lái xe vi phạm nằm trong khung cao nhất từ 16-18 triệu đồng. Tổ công tác của Đội CSGT số 7 đã lập biên bản xử phạt lái xe với mức phạt 17 triệu đồng và tạm giữ phương tiện, tước giấy phép lái xe 6 tháng. Trước khi ký vào biên bản xử phạt, lái xe này phân trần trước đó chỉ uống 2 cốc bia. 

Vi phạm nồng độ cồn: Xử phạt đến cùng, loại bỏ "ma men" ngồi sau tay lái ảnh 2Ngoài những chốt công khai, CSGT còn bí mật dùng các thiết bị nghiệp vụ ghi lại hình ảnh lái xe vi phạm để làm bằng chứng trong trường hợp lái xe cố tình chống đối

Không để “đánh trống bỏ dùi”

Không chỉ tập trung kiểm tra xử phạt lỗi vi phạm liên quan đến rượu bia ở các quận trung tâm, Phòng CSGT còn chỉ đạo các đơn vị quản lý địa bàn ở huyện ngoại thành cũng tăng cường xử lý lái xe vi phạm. Tối cuối tuần, chỉ huy Đội CSGT số 9 cho biết, chỉ sau khoảng 2 giờ làm nhiệm vụ, có gần 10 trường hợp vi phạm đã bị tổ công tác dừng xe, kiểm tra, xử phạt.

Còn trên tuyến Quốc lộ 21B, Trung tá Bùi Văn Tiến - Đội trưởng Đội CSGT số 10 cũng cho hay, chỉ trong vòng 10 ngày đầu triển khai tổng kiểm tra, xử phạt vi phạm liên quan đến rượu bia, đơn vị đã lập biên bản xử phạt 20 trường hợp. Thống kê cho thấy có 17 lái xe máy, 3 lái xe ô tô với mức phạt gần 100 triệu đồng. 

Qua ghi nhận thực tế, công tác xử phạt của CSGT đối với các lái xe vi phạm lỗi rượu bia hiện nay gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như trường hợp lái xe Nguyễn Tuấn Anh ở Nam Từ Liêm, khi bị Đội CSGT số 9 yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn đã “cãi chày cãi cối” không uống, không biết và cố tình né tránh việc thổi vào máy đo.

Trước thái độ cương quyết của CSGT, lái xe này mới chịu ngậm và thổi. Với kết quả vượt quá ngưỡng quy định, lái xe đã bị CSGT lập biên bản xử phạt, tạm giữ phương tiện. “Xử phạt lỗi vi phạm với người bình thường, tỉnh táo đã khó, đối với các trường hợp say rượu càng khó khăn gấp nhiều lần. Họ tìm đủ mọi cách chống đối, không chấp hành, thậm chí sẵn sàng bỏ lại xe để thoát khỏi sự kiểm tra của CSGT” - Thiếu tá Trương Song Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 9 cho biết.

Vi phạm nồng độ cồn: Xử phạt đến cùng, loại bỏ "ma men" ngồi sau tay lái ảnh 3CSGT cắm chốt trên những tuyến đường huyết mạch để kịp thời phát hiện, xử phạt các trường hợp lái xe vi phạm rượu bia

Thông tin với PV, Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra xử lý TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: “Trong nửa tháng 8 vừa qua, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử phạt 598 trường hợp lái xe vi phạm quá nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, trong đó có 44 ô tô và 554 xe máy. Ngoài phạt tiền, tất cả các trường hợp này đều bị CSGT tạm giữ phương tiện. Có 11 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của CSGT với các mức độ khác nhau như bỏ phương tiện, không thổi vào máy đo. Chúng tôi xác định việc kiểm tra xử lý vi phạm rượu bia phải được triển khai thường xuyên bởi vi phạm này ngày nào cũng xuất hiện. Càng trong những dịp ngày nghỉ, lễ, tết, vi phạm càng tăng và theo đó là nguy cơ xảy ra TNGT càng lớn”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC