Đời sống

Vi phạm nghĩa vụ, chồng có thể bị vợ đề nghị ly hôn vắng mặt

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi bỏ nhà đi đâu không rõ đã gần 5 năm. Thi thoảng lắm anh ấy mới ghé qua nhà một tí rồi lại đi ngay. Nay tôi muốn ly hôn thì không thể liên lạc được với anh ấy. Không biết tòa án sẽ giải quyết việc này thế nào? Nguyễn Thu Hoài (Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Vi phạm nghĩa vụ, chồng có thể bị vợ đề nghị ly hôn vắng mặt ảnh 1

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự ; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Về trường hợp của bạn, bạn cần xác định và có căn cứ chứng minh là chồng bạn không mất tích. Cụ thể là vẫn về thăm nhà và có thể bạn không liên lạc hoặc bạn liên lạc nhưng chồng bạn không nghe điện thoại. Tuy nhiên, nếu người khác biết và gọi thì chồng bạn vẫn nghe hoặc vẫn biết, vẫn gặp chồng bạn. Không chứng minh được việc đó thì rất có thể chồng bạn đã mất tích. Trong trường hợp mất tích thì việc ly hôn sẽ kéo dài và theo một thủ tục tố tụng khác.

Trường hợp không phải mất tích thì theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014, bạn có quyền ly hôn theo Điều 56. Theo đó: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Theo những gì bạn nêu thì rõ ràng chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của một người chồng và mục đích hôn nhân không đạt được.

Do đó, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn. Về thẩm quyền giải quyết được quy định tại khoản 1, Điều 39 - Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Đó là: “Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này”. Như vậy là về mặt nguyên tắc, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự. Tuy nhiên, nếu có thể thỏa thuận bằng văn bản thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của bạn giải quyết.

Vi phạm nghĩa vụ, chồng có thể bị vợ đề nghị ly hôn vắng mặt ảnh 2

Tòa án giải quyết ly hôn theo thẩm quyền vụ án dân sự (Ảnh minh họa)

Trong khi ấy, căn cứ vào khoản 1, Điều 12 - Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung 2013 thì: “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú”. Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Còn nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Ngoài ra, Luật Cư trú cũng quy định, mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi… Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng phải có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú. Do đó, có căn cứ để xác định chồng bạn vẫn chưa thay đổi nơi cư trú hoặc nếu thay đổi nơi cư trú nhưng không thông báo địa chỉ nơi cư trú mới thì được coi là cố tình giấu địa chỉ. Khi đó, Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC