Thể thao

Vi phạm đạo đức, Quốc Long nhiều khả năng bị loại khỏi ĐTVN

Băng Tâm
ANTĐ - Với nhiều hành vi, lời lẽ phản cảm trong trận chung kết cúp quốc gia, hậu vệ Quốc Long nhiều khả năng sẽ bị treo giò 4-5 trận và loại khỏi ĐTVN.

“Treo” Ngọc Tú 3 trận vì giơ “ngón tay thối”

Tại trận chung kết cúp quốc gia giữa HN T&T và SG.XT hôm 29-8, 4 cầu thủ của HN T&T gồm Ngọc Duy, Văn Quyết, Quốc Long, Ngọc Tú đã có những hành vi phi thể thao. Điển hình là trường hợp thủ môn Ngọc Tú giơ “ngón tay thối”, trong khi Quốc Long ngoài hành vi thô bạo trên sân còn có lời lẽ nhục mạ phóng viên.

Sự việc được dư luận đặc biệt quan tâm bởi ngoài tính nghiêm trọng, 3 trong số 4 cầu thủ nói trên vừa được gọi triệu tập lên đội tuyển làm nghĩa vụ quốc gia. Phía CLB HN T&T đã họp và có những án kỷ luật nội bộ. Trong khi đó, các cầu thủ nói trên cũng đã phải nộp bản tường trình sự việc cho Ban kỷ luật VFF.

Vi phạm đạo đức, Quốc Long nhiều khả năng bị loại khỏi ĐTVN ảnh 1

Hành vi không đẹp của Văn Quyết, Ngọc Duy với đối phương

Sáng nay 5-9, Ban kỷ luật VFF đã nhóm họp xem xét sự việc. Trao đổi với PV Báo ANTĐ vào chiều nay, trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết: “Hiện tại, căn cứ các bằng chứng, bản tường trình của các bên liên quan, cơ bản các thành viên đã thống nhất mức phạt. Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ xem lại băng ghi hình trận đấu để xem xét thêm trước khi ký quyết định. Phía BTC giải đang gấp rút liên hệ với Đài VTV và các đài truyền hình khác để xin băng ghi hình vụ việc”. 

Theo ông Hường, các thành viên Ban kỷ luật đã làm việc hết sức nghiêm túc, cẩn trọng vì sự việc liên quan đến các tuyển thủ quốc gia. 

“Hành vi giơ “ngón tay thối” của thủ môn Ngọc Tú đã quá rõ, không thể chối cãi. Trong bản tường trình, cầu thủ này cũng đã thừa nhận hành vi sai phạm. Riêng trường hợp của Ngọc Duy, cầu thủ này cho biết khi Văn Quyết và Rogerio Nguyễn (SG.XT) có va chạm thì lao tới can ngăn, chứ không hề bạo lực với Rogerio Nguyễn. Còn n Quyết, chúng tôi cần xem xét băng ghi hình xem liệu cậu này có hành vi thô bạo với Rogerio Nguyễn và có chửi đối phương hay không bởi khi trong báo cáo của trọng tài chính – người đứng gần nơi xảy ra vụ việc – thì không thấy nói Văn Quyết văng tục”, ông Hường cho biết.

Riêng Ngọc Tú sẽ bị treo giò 3 trận. Trong khi Văn Quyết và Ngọc Duy nhiều khả năng chỉ bị cảnh cáo, phạt tiền. Tất cả các mức phạt sẽ chỉ được áp dụng trong khuôn khổ cúp quốc gia.

Sẽ loại Quốc Long khỏi tuyển?

Trường hợp của Quốc Long bị xác định là nghiêm trọng nhất. Cầu thủ này đã có hành vi chửi phóng viên và tỏ ý thách thức khi đứng trên bục nhận giải.

Trong bản tường trình của mình, Quốc Long cho biết: “Sau khi Văn Quyết có hành động không đẹp với Nguyễn Rogerio, một nhà báo đã có tuổi nói vọng từ ngoài sân vào: “Mất dạy”. Nghe vậy, tôi đáp trả: “Chú đã lớn tuổi, hãy ăn nói cho đàng hoàng”. Sau đó tôi cũng đã có gọi điện xin lỗi phóng viên đó vì cho rằng dù sao mình cũng hơi quá đà”.

Còn theo phóng viên bị chửi, anh có nhận được điện thoại của Quốc Long vào chiều 31-8. Tuy nhiên, câu đầu tiên anh nghe không phải là lời xin lỗi mà là lời trách: “Cháu có làm gì đâu mà chú nói với báo chí viết cháu nặng thế?!”. Và khi nghe anh nói mình không hề nói oan cho cầu thủ này, Quốc Long đã gửi tin nhắn cho anh sau khi kết thúc cuộc trò chuyện: “Dạ có gì chú giúp con với. Thật sự con còn trẻ, lần đầu tiên được gọi lên đội tuyển mà bị như thế này thì thiệt thòi cho con quá. Có gì chú cho con xin lỗi và chú nói giúp mấy anh nhà báo đừng có viết bài về con nữa nghe chú. Con cảm ơn chú nhiều”.

Trao đổi về trường hợp này, Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết: “Trong bản tường trình, Quốc Long không nhận đã chửi phóng viên. Nhưng khi trao đổi với phóng viên bị chửi, anh này nói rằng đã nói gì đó nhưng không phải từ “mất dạy” và khẳng định Quốc Long đã bị xúc phạm bằng những lời lẽ rất khó nghe. Một số phóng viên khác chứng kiến sự việc cũng thừa nhận Quốc Long đã chửi bậy”.

Vi phạm đạo đức, Quốc Long nhiều khả năng bị loại khỏi ĐTVN ảnh 2

Quốc Long (trái) đang đối mặt khả năng bị đề nghị loại khỏi ĐTVN

Ông Hường cho biết, hành vi của Quốc Long không chỉ phi văn hóa mà còn vi phạm đạo đức. Ngoài ra, cậu này cũng mắc lỗi không trung thực khi không khai đúng sự thật.

Trước đó, Quốc Long đã từng bị treo giò 3 trận, phạt 10 triệu đồng do có hành vi chắp vái và đe dọa trọng tài chính ở vòng 11 V-League 2012. “Mức phạt sắp tới dành cho Quốc Long chắc chắn sẽ phải nặng hơn mức phạt cũ”, ông Hường nhấn mạnh. 

Riêng trường hợp của Quốc Long, Ban Kỷ luật nhiều khả năng sẽ tư vấn cho BHL đội tuyển về việc loại cầu thủ này khỏi ĐTVN bởi hành vi vi phạm đạo đức. Trước đó, từ lãnh đạo VFF đến HLV trưởng Phan Thanh Hùng đều khẳng định: “Mọi cầu thủ vi phạm đạo đức đều sẽ bị loại khỏi ĐTQG. Việc loại ai (nếu có) sẽ căn cứ theo tư vấn của Ban kỷ luật sau khi ban này công bố quyết định”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC