Kinh doanh

Vi phạm công bố thông tin, Louis Capital bị phạt 145 triệu đồng

Nhật Linh
ANTD.VN - Louis Capital bị phạt tổng cộng 145 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin và buộc phải cải chính đối với nội dung công bố thông tin sai lệch.

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Louis Capital (tên cũ: Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang – HOSE: TGG).

Theo đó, UBCKNN xử phạt doanh nghiệp này 60 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Cụ thể, Louis Capital công bố thông tin không đúng thời hạn đối với Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2019.

Vi phạm công bố thông tin, Louis Capital bị phạt 145 triệu đồng ảnh 1

Thời gian qua, Louis Capital là cái tên gây nhiều sóng gió trên thị trường chứng khoán

Đồng thời Louis Capital cũng bị phạt tiền 85 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch. Tại Báo cáo tài chính riêng quý 4/2019 và Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2019, Công ty trình bày khoản đầu tư vào Công ty CP Đầu tư hạ tầng công nghiệp Hòa Sơn là khoản đầu tư vào công ty liên kết.

Tuy nhiên, tỷ lệ góp vốn và tỷ lệ biểu quyết tại Công ty CP Đầu tư hạ tầng công nghiệp Hòa Sơn là 66%, chưa phù hợp với quy định tại khoản 9 Chuẩn mực kế toán số 25 về Báo cáo tài chính hợp nhất và kế toán khoản đầu tư vào công ty con ban hành và công bố theo Quyết định số 234/2003/QĐ-BTC ngày 30/12/2003 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Theo đó, UBCKNN buộc Louis Capital phải cải chính thông tin đối với nội dung công bố thông tin sai lệch.

Thời gian gần đây, Louis Capital gây nhiều chú ý khi chỉ trong thời gian ngắn, cổ phiếu TGG và hàng loạt cổ phiếu liên quan đến hệ sinh thái Louis Holding (BII, SMT, DDV, APG, AGM...) liên tục tăng trần bất chấp diễn biến thị trường và kết quả kinh doanh thực tế.

Điều này đã đặt nghi vấn có “đội lái” thao túng giá các cổ phiếu nói trên. Dù Louis Capital đã có công văn “kêu oan” lên UBCKNN, song sau đó, nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã quay đầu lao dốc.

Louis Capital và cá nhân ông Đỗ Thành Nhân - vị lãnh đạo chủ chốt trong hệ sinh thái Louis Holdings cũng liên tục có động thái thoái vốn khỏi các doanh nghiệp liên quan. Mới đây nhất, ông Nhân đã có đơn từ nhiệm thành viên HĐQT Louis Capital. Nguyên nhân được đưa ra là “công việc cá nhân nhiều không thu xếp được thời gian để tiếp tục tham gia tại công ty”.

Trước khi rút lui khỏi ban quản trị, ông Đỗ Thành Nhân cũng có động thái bán sạch 930.000 cổ phiếu TGG trong ngày 11/11.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC