Chính trị - Xã hội

Vì những ngày thi an toàn, an ninh, minh bạch, đúng chất lượng

Châu Anh
ANTD.VN - Kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT công lập trên địa bàn TP Hà Nội đã chính thức khép lại một cách tuyệt đối an toàn, không xảy ra sự cố về an ninh trật tự. Đó là nỗ lực của thành phố trong đó, lực lượng công an góp phần không nhỏ.

Trong 2 ngày 18 và 19-6, gần 107.000 thí sinh tại Hà Nội dự thi các môn vào lớp 10 THPT. Kỳ thi năm nay, các thí sinh chỉ phải dự thi 3 môn thi là Toán, Văn, Ngoại ngữ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng số lượng thí sinh thì tăng hơn so với năm trước gần 20.000 người; số điểm thi cũng vì thế mà tăng theo.

Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đã thành thông lệ nhiều năm qua, trong dịp này, Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội đã phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 của tuổi trẻ Công an Thủ đô. Bất chấp thời tiết nắng nóng gần 40 độ C, trong 2 ngày qua các Đội hình tiếp xúc mùa thi gồm hàng nghìn đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô, với nòng cốt là Công an các phường, xã, quận, huyện trên địa bàn Thủ đô xuống từng điểm thi nhằm đảm bảo ANTT, TTATGT, giúp phụ huynh và học sinh đến các điểm trường này được thuận tiện và an toàn.

Vì những ngày thi an toàn, an ninh, minh bạch, đúng chất lượng ảnh 1

Lực lượng Công an Thủ đô đội nắng, tắm bụi phân luồng giao thông đảm bảo ANTT tại các điểm thi

Theo Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, nằm trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2022 của Tuổi trẻ Công an Thủ đô. Sự động viên, những món quà của các CBCS Công an Thủ đô là nguồn động lực giúp cho các thí sinh xua tan đi những lo lắng, hồi hộp và cái nóng nực của mùa hè.

Cùng với đội hình thanh niên tình nguyện, tại các điểm thi ngoài 1 đến 3 cán bộ công an làm nhiệm vụ tại phòng đề, phòng lưu giữ bài thi, tại các điểm trường đều đảm bảo quân số 8 CBCS/ điểm thi; gồm hầu hết các lực lượng thuộc đội nghiệp vụ và Công an xã, phường, thị trấn. “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các điểm thi, chúng tôi luôn nghiêm túc chấp hành đúng điều lệnh, giữ gìn đúng tư thế tác phong của người chiến sỹ CAND có mặt đúng giờ, đúng vị trí, tự chủ động trang bị các vật dụng để phòng ngừa dịch bệnh Covid 19 (khẩu trang) phân công nhiệm vụ đúng quy chế của Bộ GDĐT và tuyệt đối không sử dụng điện thoại theo đúng quy định đề ra” - Thiếu tá Trần Trọng Tú, cán bộ Đội An ninh CAQ Bắc Từ Liêm thông tin.

Vì những ngày thi an toàn, an ninh, minh bạch, đúng chất lượng ảnh 2

CBCS CAQ Bắc Từ Liêm bảo vệ điểm thi trường THPT Thượng Cát

Anh chia sẻ, kể từ khi tiếp nhận đề thi vào chiều 17-6, những cán bộ như anh không được phép rời khỏi căn phòng chứa đề, bài thi của thí sinh, không sử dụng điện thoại trong giờ các thí sinh đang làm bài, tập trung quan sát hệ thống camera giám sát tủ đựng bài thi, đề thi; nếu phát hiện hỏng, lỗi kỹ thuật phải báo cáo về Sở GD-ĐT để có biện pháp khắc phục, không để mất tín hiệu hình ảnh, thiếu minh bạch trong bảo quản bài thi trước khi chuyển về ban phách. “3 ngày 2 đêm trong căn phòng nhỏ chỉ có mình và Trưởng điểm thi nhiều khi cũng buồn và bất tiện nhưng để đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh, bí mật đề thi, bài thi chúng tôi luôn cố gắng khắc phục hoàn thành nhiệm vụ được giao” - Thiếu tá Trần Trọng Tú bày tỏ.

Thêm một kỳ thi thành công về công tác đảm bảo an ninh

Trước mỗi kỳ thi, chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội luôn chủ động nắm tình hình, nhất là các yếu tố có ảnh hưởng, tác động đến kỳ thi như gian lận thi cử, vi phạm quy chế thi của chính những người là nhiệm vụ hay thậm chí sự phá hoại thành công của kỳ thi.

Vì những ngày thi an toàn, an ninh, minh bạch, đúng chất lượng ảnh 3

CBCS Phòng An ninh chính trị nội bộ và CAH Mỹ Đức kiểm tra lần cuối phòng thi tại điểm thi trường THCS Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức trước ngày thi

Một ngày trước thời điểm chính thức diễn ra kỳ thi, chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ tranh thủ đi kiểm tra lại lần cuối những điểm thi có nguy cơ cao như cơ sở vật chất xuống cấp, điểm thi nằm sát nhà dân, điểm thi tại các khu vực ngoại thành. “Qua quá trình kiểm tra, chúng tôi thấy nhìn chung công an các quận, huyện, thị xã đều chủ động triển khai kế hoạch của CATP, xây dựng phương án bảo vệ thi khá tỉ mỉ. Có những đơn vị như CAH Mỹ Đức còn có những lưu ý rất riêng dành cho CBCS làm nhiệm vụ” - Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội cho hay.

Nhờ sự bài bản ấy mà qua 2 ngày thi vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội không xảy ra bất cứ sự cố nào về công tác an ninh. Có thí sinh của huyện Thanh Oai đến nhầm điểm thi, đã được Công an thị trấn Kim Bài nhanh chóng bố trí xe ô tô đưa đến điểm thi đúng. Tổ công tác Đội CSGT-TT CAQ Bắc Từ Liêm trong quá trình tuần tra kiểm soát bảo vệ thi đã nhặt được một chiếc ví của phụ huynh đưa con đi thi và bàn giao cho người bị rơi ngay trong ngày.

Tất cả những việc làm tốt, những hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô đội nắng tắm bụi làm nhiệm vụ tại các điểm thi đã ghi dấu ấn trong lòng phụ huynh, thí sinh. Chính các anh, các chị đã “hạ nhiệt” sức nóng của kỳ thi và góp phần thành công cho kỳ thi tuyển sinh THPT năm 2022.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC