Quân sự

Vì Mỹ, Israel cấm bán thêm UAV cho Nga

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 4-8, các nguồn tin quân sự Israel cho biết, bộ quốc phòng nước này đã ra lệnh cho tất cả các công ty chế tạo máy bay không người lái (UAV) của Israel không được bắt đầu hoặc tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về các hợp đồng mới với Nga. 

Theo các nguồn tin trên, Bộ Quốc phòng Israel đưa ra quyết định này là kết quả của việc Nga can thiệp vào tình hình tại Ukraine, và quyết định này cũng có một vai trò quan trọng của Mỹ.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Israel cho biết, trước đây, các tập đoàn quốc phòng của Israel (gồm Israel Aerospace Industries và Aeronautics Defense Systems) đã ký kết nhiều hợp đồng bán máy bay không người lái cho Nga.

Các máy bay không người lái và thiết bị kèm theo trong các hợp đồng này đã được bàn giao hoặc đang trong quá trình bàn giao, và "chỉ thị mới này chỉ có hiệu lực với các hợp đồng mới". Các hợp đồng hiện tại vẫn tiếp tục được phép thực hiện, trong đó có việc cung cấp các phụ tùng và nâng cấp hệ thống, nguồn tin cho biết thêm.

Vì Mỹ, Israel cấm bán thêm UAV cho Nga ảnh 1
Máy bay không người lái Heron của Israel

Nga đã gắn việc chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trong tất cả các hợp đồng mà nước này đã ký với các nhà sản xuất máy bay không người lái của Israel, nguồn tin nói và cho biết thêm rằng ngay cả trước khi chỉ thị mới này được ban hành thì đã có những hạn chế về chủng loại máy bay không người lái được phép xuất khẩu sang Nga.

Mỹ không hài lòng với sự hợp tác máy bay không người lái giữa Nga và Israel, nhưng không có động thái nào để cản trở sự hợp tác này. Tuy nhiên, Washington hiện nay được cho là đã thay đổi thái độ và yêu cầu Israel phải có sự thay đổi chính sách.

Trong khi quan điểm mới của Mỹ có thể là một lý do chính dẫn đến quyết định này của Israel, nhưng các nguồn tin cho rằng một số quốc gia châu Âu cũng "bày tỏ sự quan ngại" về các thương vụ bán máy bay không người lái của Israel cho Nga, do "thực tế mới ở Đông Âu".

Theo Flightglobal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC