Chính trị - Xã hội

Vì môi trường mạng xã hội bình yên

Châu Anh
ANTD.VN -  Chiều 30-3, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội dự và phát biểu tại lễ phát động triển khai mô hình điểm “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” đối với học sinh các trường trung học cơ sở trên địa bàn quận tại trường THCS Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Tiềm ẩn nhiều phức tạp từ không gian mạng

Thủ đô Hà Nội nói chung, địa bàn quận Bắc Từ Liêm nói riêng có số lượng lớn thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, luôn tiềm ẩn phức tạp, nhiều nguy cơ, thách thức từ việc sử dụng Internet và mạng xã hội không đúng cách và thiếu an toàn. Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm hiện có 16 trường THCS với gần 13.000 học sinh.

Đây là lứa tuổi non nớt và chưa đủ chín chắn để làm chủ bản thân, nhưng thường có tâm lý chung là ưa khám phá, muốn thể hiện bản thân; tâm lý nghĩ mình đã trưởng thành nên sẽ tự cho mình quyền làm chủ được mọi thông tin từ mạng xã hội. Chính vì vậy các em thiếu cảnh giác, dễ bị “đầu độc” bởi các thông tin xấu trên mạng xã hội, thậm chí thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thông qua mạng xã hội hoặc vô hình trung tham gia tuyên tuyền, cổ súy cho các vấn nạn bạo lực học đường.

Vì môi trường mạng xã hội bình yên ảnh 1

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại lễ phát động

Thực tế hiện nay, với tốc độ phát triển và lan truyền nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngoài việc mang lại nhiều vai trò, lợi ích nhưng cũng đặt ra những thách thức, khó khăn không nhỏ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là lứa tuổi học sinh trung học cơ sở.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, việc học tập của các bạn học sinh thường xuyên diễn ra bằng hình thức online trên mạng xã hội. Thông tư số 32/2002/TT-BGDĐT trong đó có quy định học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông có thể sử dụng điện thoại di động trong giờ học nếu được giáo viên cho phép. Điều này đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi mỗi gia đình, nhà trường và xã hội cần nâng cao nhận thức, tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho học sinh sử dụng mạng xã hội đúng cách, hiệu quả cũng như hướng dẫn kỹ năng an toàn cho trẻ khi tham gia môi trường mạng.

Vì môi trường mạng xã hội bình yên ảnh 2

Đại diện chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm ký quy chế phối hợp với đại diện Phòng Giáo dục - đào tạo quận Bắc Từ Liêm

Trước thực trạng đó, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong môi trường mạng xã hội đối với học sinh, sinh viên nhất là học sinh khối THCS trên địa bàn quận góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, hiệu quả cũng như huy động sự quan tâm, vào cuộc hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các phòng ban ngành chức năng, CAQ Bắc Từ Liêm đã tham mưu UBND quận triển khai thực hiện mô hình điểm “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”.

Thiếu tá Phương Minh Thắng, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho hay, mục đích của kế hoạch là nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền Luật An ninh mạng trong học sinh, giáo viên và phụ huynh góp phần nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong môi trường mạng xã hội. Đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn học sinh sử dụng, khai thác thông tin trên Internet và mạng xã hội phục vụ các mục tiêu lành mạnh, hữu ích. Nâng cao cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn của các phần tử xấu, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ của mình khi tham gia môi trường mạng, sống có trách nhiệm với cộng động xã hội, xây dựng lý tưởng sống tốt đẹp.

Vì môi trường mạng xã hội bình yên ảnh 3

Đại diện CAP Phúc Diễn, đại diện nhà trường và Hội CMHS cùng ký cam kết đảm bảo môi trường mạng xã hội bình yên

Lồng ghép nội dung tuyên truyền mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”

Phát biểu tại lễ phát động, Đại tá Trần Ngọc Dương thông tin, thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an các quận, huyện quan tâm xây dựng và triển khai các mô hình phát động phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong môi trường "Không gian mạng" tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. Trong đó, có lựa chọn 2 đơn vị là CAH Sóc Sơn và CAQ Bắc Từ Liêm xây dựng và triển khai mô hình, chuyên đề điểm.

Ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của CAQ Bắc Từ Liêm khi tổ chức lễ phát động triển khai mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" làm điểm tại trường THCS Phúc Diễn, Đại tá Trần Ngọc Dương khẳng định, CAQ đã nhanh chóng, chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện mô hình phong trào với nhiều nội dung, giải pháp ý nghĩa, sáng tạo và thiết thực như nghiên cứu ứng dụng sáng tạo công nghệ thông tin vào triển khai thực hiện mô hình bằng cách thiết lập các trang fanpage, các kênh tương tác thông tin qua Zalo, Facebook, tổ chức dạy và học, các cuộc thi bổ ích trên không gian mạng...

Vì môi trường mạng xã hội bình yên ảnh 4

Dưới sự đồng hành của các giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân, học sinh nhà trường đã được trao đổi, giao lưu về nội dung liên quan đến mạng xã hội

Để triển khai thực hiện mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" thực sự hiệu quả và thiết thực, Đại tá Trần Ngọc Dương đề nghị CAQ Bắc Từ Liêm cần tập trung bám sát chỉ đạo, làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn có liên quan đến môi trường không gian mạng; lồng ghép việc triển khai mô hình với việc đẩy mạnh công tác phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao chất lượng các mô hình an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở; tạo môi trường xã hội lành mạnh xung quanh các nhà trường góp phần ngăn chặn các tác động tiêu cực tới học sinh.

Theo cô Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu trưởng trường THCS Phúc Diễn cho hay, nhiều năm qua, nhà trường đã tổ chức nhiều chuyên đề với nội dung trong cán bộ, giáo viên, học sinh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung, việc ứng dụng ứng xử trên mạng xã hội nói riêng cho học sinh các khối lớp.

Vì môi trường mạng xã hội bình yên ảnh 5

Hào hứng với những phần quà qua phần tìm hiểu về mạng xã hội

Từ đó học sinh nhà trường đã có thay đổi tích cực trong nhận thức cũng như hành vi, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn. Song việc triển khai mô hình điểm tại nhà trường với sự phối hợp của CAQ, CAP, Hội cha mẹ học sinh sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. “Trong bối cảnh quốc gia truyền đổi số, giáo dục chuyển đổi số, trường THCS Phúc Diễn đã và đang sẽ tiếp tục tham gia nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác giáo dục đạo đức nói chung, bồi dưỡng kiến thức pháp luật nói riêng, đặc biệt là nâng cao ý thức tham gia mạng xã hội của học sinh, giúp môi trường xã hội trong sạch lành mạnh bình an và tạo ra những công dân số thực sự hiểu biết văn minh” – cô Đỗ Thị Kiều Loan bày tỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC