Thể thao

VFF xem xét đặc cách CLB Công an nhân dân đá giải hạng Nhất 2021

Băng Tâm

ANTD.VN - Với việc CLB Gia Định xin rút, chiếu theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, đội xếp thứ tư giải hạng Nhì 2020 là Công an nhân dân sẽ được đôn lên đá hạng Nhất 2021.

Giải hạng Nhì quốc gia 2020 đã kết thúc vào giữa tháng 11, với việc xác định 3 đội giành quyền lên chơi giải hạng Nhất năm 2021 gồm CLB Phú Thọ, CLB Phù Đổng (đồng hạng nhất) và CLB Gia Định (hạng ba).

Đây là mùa giải bản lề khi VFF chủ trương nâng số đội hạng Nhất từ 12 lên 14, đồng nghĩa trao tới 3 suất thăng hạng cho các đội hạng Nhì, mục đích là để tạo xoá đi mô hình tháp ngược (giải hạng nhất ít đội hơn V-League) vốn tồn tại và bị phê phán thời gian dài qua.

VFF xem xét đặc cách CLB Công an nhân dân đá giải hạng Nhất 2021 ảnh 1

CLB Công an nhân dân đứng trước cơ hội được đôn lên đá hạng Nhất 2021

Song mới đây, CLB Gia Định đã nộp đơn xin rút khỏi giải hạng Nhất 2021 để tiếp tục ở lại chơi giải hạng Nhì năm sau, với lý do chưa đáp ứng các tiêu chí của bóng đá chuyên nghiệp như điều kiện sân bãi, hệ thống đào tạo trẻ...

Tuy nhiên theo tìm hiểu, nguyên nhân sâu xa nằm ở việc đội bóng này không có đủ tài chính để có thể lên chơi giải hạng Nhất.

Cụ thể nếu chơi ở giải hạng Nhì, mỗi đội bóng chỉ cần từ 2-3 tỷ đồng là có thể đủ chi trả chi phí cả mùa. Thế nhưng khi lên hạng Nhất, CLB buộc phải chứng minh năng lực tài chính tối thiểu 25 tỷ đồng/mùa, tức gấp 10 lần kinh phí khi đá hạng Nhì.

Một tuần trước khi nộp đơn xin rút, CLB Gia Định đã có thư ngỏ kêu gọi tài trợ song không thu được kết quả như mong đợi nên dẫn đến quyết định "đặng chẳng đừng" là xin ở lại giải hạng Nhì.

Đại diện VFF cho biết, theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, trường hợp CLB Gia Định rút lui, đội xếp thứ 4 giải hạng Nhì 2020 là CLB Công an nhân dân sẽ được đặc cách đôn lên chơi hạng Nhất 2021.

Trước đó vào tháng 9-2020, Bộ Công an đã công bố quyết định về tổ chức CLB Công an nhân dân, đặc mục tiêu xây dựng đội bóng theo hướng chuyên nghiệp, xứng đáng với tiềm năng và vị thế của bóng đá ngành Công an nói riêng, thể thao Công an nhân dân nói chung.

Nếu được lên chơi giải hạng Nhất 2021, đây sẽ là bước đệm quan trọng để CLB Công an nhân dân tiến tới mục tiêu dự giải chuyên nghiệp V-League.

CLB Công an nhân dân thành lập theo quyết định của Bộ Công an ngày 7-4-2008. Đội bóng ngành Công an đã có 2 mùa giải lên chơi hạng Nhất là 2015, 2018 và đang hướng tới lần thứ 3 ở mùa giải 2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC