Thể thao

VFF, VPF liên tục 'việt vị', bóng đá Việt xoay như chong chóng bởi dịch Covid-19

Băng Tâm
ANTD.VN - Những diễn biến mới khiến các nhà quản lý bóng đá Việt Nam liên tục "việt vị" và phải thay đổi quyết định chỉ trong vài ngày, thậm chí vài giờ.

Có lẽ chưa khi nào, giới quản lý bóng đá nước nhà "chóng mặt" với những diễn biến bất ngờ do tác động của dịch Covid-19 như những ngày qua.

Chỉ vài giờ sau thông báo tập trung đội tuyển quốc gia, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã phải ra quyết định huỷ sau cuộc họp khẩn với ban huấn luyện. Nguyên nhân bởi FIFA, AFC quyết định dời vòng loại World Cup khu vực châu Á từ tháng 10-2020 sang năm 2021 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khiến cho đợt tập trung trở nên vô nghĩa.

VFF, VPF liên tục 'việt vị', bóng đá Việt xoay như chong chóng bởi dịch Covid-19 ảnh 1

VFF thông báo huỷ tập trung ĐTQG chỉ vai giờ sau khi công bố kế hoạch

Cần nói thêm rằng, trước khi công bố tập trung đội tuyển từ 18-8 đến 28-8, VFF đã mất nhiều thời gian xây dựng kế hoạch, căn ke lịch các sự kiện và đặc biệt là nhiều lần phải điều chỉnh để phù hợp với diễn tiến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam và chỉ đạo/khuyến cáo từ các cấp có thẩm quyền. Sau 4 lần lùi thời gian, cuối cùng đợt tập trung phải huỷ vì lý do gần như bất khả kháng từ FIFA.

Công ty VPF - nhà tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc gia - cũng vừa rơi vào thế "việt vị" sau những quyết định từ FIFA, AFC và cả VFF.

Ban đầu, VPF xây dựng 4 phương án, sau khi cân nhắc chốt lại còn 2 để dự kiến V-League, hạng Nhất, Cúp quốc gia lăn bóng trở lại vào tháng 9 và kết thúc tháng 12-2020. Các phương án có thời điểm tổ chức mỗi giải khác nhau, song đều cùng phải "né" lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 - nơi đội tuyển Việt Nam dự kiến có 3 đợt tập trung chuẩn bị cho 3 trận cuối vòng bảng ngày 13-10, 12-11, 17-11, và lịch thi đấu AFC Cup của CLB Than Quảng Ninh và TP.HCM (từ 23-9 đến 29-9).

Các phương án được gửi tới các CLB ngày 11-8 thì ngay hôm sau, FIFA thông báo hoãn vòng loại World Cup. May là, VPF cũng đã chủ động lên phương án thứ 3 khi vòng loại World Cup chính thức bị hoãn.

Theo đó, V-League sẽ trở lại từ 19-9 và đá liên tục tới khi kết thúc ngày 31-10. Cúp quốc gia từ 12-9 đến 8-11, còn giải hạng nhất trở lại vào 20-9 và kết thúc ngày 25-10.

Tuy nhiên kế hoạch 3 này có thể vẫn phải điều chỉnh nếu một trong hai tình huống sau xảy ra: dịch Covid-19 chưa được kiểm soát thời điểm đó và vòng bảng AFC Cup bị hoãn giống vòng loại World Cup.

Không riêng VFF, VPF mà đội tuyển cùng các CLB cũng bị "quay như chong chóng" trước những thông tin hoãn, huỷ. Trạng thái này chỉ kết thúc chừng nào dịch Covid-19 được kiểm soát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC