Thể thao

VFF lại bối rối

ĐÔNG NHI
ANTĐ - Vốn đã nhắm ông Hoàng Văn Phúc cho chiếc ghế HLV trưởng chính thức, nhưng 2 trận thua liên tiếp ở vòng loại Asian Cup 2015 khiến ông Phúc hoàn toàn mất điểm trước người hâm mộ. Một lần nữa, VFF lại rơi vào trạng thái lúng túng…
VFF lại bối rối ảnh 1
HLV Hoàng Văn Phúc mất điểm nặng sau trận thua Hồng Kông

Kể từ sau thất bại ở AFF Cup năm ngoái, có thể nói, ĐT Việt Nam dưới thời HLV tạm quyền Hoàng Văn Phúc đã vớt vát lại rất nhiều niềm tin nơi người hâm mộ, với những trận đấu có sức sống và đặc biệt là cuộc “cách mạng trẻ hóa” triệt để mà ông Phúc áp dụng. Đội tuyển được tiếp thêm sinh khí mới, đá có hồn hơn hẳn. Ngay cả trong trận thua trước UAE, trận đầu tiên của vòng loại Asian Cup 2015 trên sân nhà, ĐT Việt Nam vẫn nhận được rất nhiều lời ngợi khen. Điều đó cũng khiến cho VFF dường như trút bớt được gánh nặng bấy lâu này, là tìm một HLV nội phù hợp cho đội tuyển. Hết quan chức này rồi đến quan chức khác thay nhau “hé lộ” kế hoạch đưa ông Phúc trở thành HLV trưởng chính thức, thay vì chỉ tạm quyền. Ông Phúc tất nhiên cũng đón nhận thông tin ấy một cách tích cực.

Trước trận đi Hồng Kông (Trung Quốc) để đá lượt trận 2, ông còn mạnh dạn tuyên bố sẽ làm tất cả để có 3 điểm trở về, cũng có thể như một món “quà mừng” dành cho mình. Tuyên bố ấy của HLV họ Hoàng hẳn nhiên có tính thuyết phục rất cao, vì đội tuyển đã thể hiện phong độ rất tốt trong những trận đấu trước đó. Thế nhưng, mọi thứ đã diễn ra hoàn toàn ngược lại: ĐT Việt Nam thua    0-1 trước Hồng Kông, đội bóng kém họ đến 30 bậc trên BXH, trong một trận đấu hoàn toàn bế tắc và thất vọng.

“Chúng tôi đã thiếu may mắn trong trận đấu này. Ít ra với thế trận và số cơ hội như thế, ĐT Việt Nam đã có ít nhất 1 điểm”, HLV Hoàng Văn Phúc đã nói như thế sau khi cùng đội tuyển trở về. Thế nhưng, tất cả chỉ là ngụy biện bởi nếu theo dõi ĐT Việt Nam trong trận đấu ấy, chúng ta đã có 90 phút hoàn toàn khác hẳn so với những gì từng thể hiện. Hàng công vô duyên, hàng tiền vệ mất sức quá nhanh chóng, trong khi tuyến phòng ngự liên tục mắc sai sót. ĐT Việt Nam đã được luyện chống bóng bổng rất công phu, nhưng cuối cùng lại thua bởi một tình huống như thế. Không những vậy, sự “non tay” của ông Phúc đã được phơi ra, khi trong một thế trận bế tắc, ông hầu như không có điều chỉnh nào đáng kể nhằm tạo ra cơ hội thay đổi cục diện. Trước một Hồng Kông đá rắn và áp sát, ông cũng không tạo cơ hội có những cầu thủ trẻ đang sung sức, những người chắc chắn có nhiệt huyết thi đấu cao hơn hẳn so với đàn anh trên tuyển, vào thi đấu.

Trước khi ngồi vào ghế HLV tạm quyền, HLV Hoàng Văn Phúc chỉ có nhiệm vụ dẫn dắt ĐT Việt Nam qua hai trận đấu ở vòng loại Asian Cup 2015, và nó đã xong. Điều này đồng nghĩa ông Phúc sẽ không còn tạm ngồi ghế HLV trưởng nữa. Nhưng nó lại vô tình khiến VFF trở nên vô cùng lúng túng và bối rối hơn trong việc chọn HLV trưởng chính thức. Nếu không chọn ông Phúc, thì sẽ chọn ai đây? Hoặc nếu ký hợp đồng chính thức với HLV này, thì liệu có đảm bảo được thành tích mong muốn? Đấy là còn chưa kể, tâm lý của HLV Hoàng Văn Phúc cũng đã bị ảnh hưởng ít nhiều sau trận thua Hồng Kông. Chưa chắc, ông đã hoàn toàn tự tin nếu như VFF để ngỏ cơ hội cho ông dẫn dắt ĐT U23 ở SEA Games tới.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: “Cá nhân tôi ủng hộ anh Phúc”

Do đây là lần đầu tiên lên dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, lại là HLV tạm quyền trong 2 trận, chưa nên vội đánh giá về năng lực của anh Phúc. Chúng ta hãy nhìn vào những mặt tích cực mà HLV Hoàng Văn Phúc đã làm được với ĐT Việt Nam thời gian qua. Về bản hợp đồng chính thức, trong thời gian sớm nhất, thường trực VFF sẽ nhóm họp để đưa ra quyết định cuối cùng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC