Thể thao

VFF: Kỷ luật ngay trọng tài sai phạm, giữ hình ảnh V-League

Băng Tâm
ANTD.VN - Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) yêu cầu Ban Trọng tài kiên quyết xử lý kỷ luật những trọng tài, giám sát mắc sai phạm nghiêm trọng.

Trong công văn gửi Ban Trọng tài, Thường trực VFF đưa ra 4 yêu cầu nhằm nâng cao chất lượng công tác điều hành của trọng tài và giữ gìn uy tín, hình ảnh các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Thứ nhất, phải kiên quyết xử lý kỷ luật những trường hợp trọng tài, giám sát trọng tài mắc sai sót nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Trọng tài Vũ Phúc Hoan (cầm bóng) nằm trong số trọng tài có quyết định làm sai lệch kết quả trận đấu, bị đề nghị kỷ luật

Trọng tài Vũ Phúc Hoan (cầm bóng) nằm trong số trọng tài có quyết định làm sai lệch kết quả trận đấu, bị đề nghị kỷ luật

Thứ hai, nghiêm túc rút kinh nghiệm cho lực lượng trọng tài trong công tác điều hành trận đấu, nâng cao nghiệp vụ và trình độ chuyên môn cho lực lượng trọng tài trong các lượt trận tới.

Thứ ba, nêu cao tinh thần trách nhiệm, rõ ràng và minh bạch trong công tác chỉ định, phân công trọng tài tại các trận đấu.

Cuối cùng, yêu cầu Ban Trọng tài bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu theo đúng quy trình. Đặc biệt dự đoán những trận đấu có tính chất căng thẳng để phân công trọng tài có năng lực tốt nhất điều hành.

Mùa 2019, ban tổ chức giải thống kê có tới 77% trọng tài V-League mắc lỗi.

Trước đó liên tiếp các vòng 5, 6 và 8, công tác trọng tài liên tục bị các đội bóng phàn nàn bởi nhiều quyết định làm sai lệch kết quả trận đấu.

Điển hình là 2 trường hợp: Trọng tài Vũ Phúc Hoan và trợ lý Phạm Hoài Tâm công nhận bàn thắng trong thế việt vị của cầu thủ Hải Phòng khiến Nam Định thua trắng 0-2 (vòng 6); và trọng tài Nguyễn Minh Thuận bỏ qua 1 quả penalty hợp lệ và công nhận 1 bàn thắng chưa rõ ràng trận Quảng Nam thắng SLNA 2-1 (vòng 8).

Phút 59 trận Quảng Nam - SLNA, khi tỉ số đang là 1-1, Phan Văn Đức đi bóng trong vòng cấm bị thủ môn Văn Cường truy cản trái phép, song trọng tài Nguyễn Minh Thuận không thổi phạt đền.

Đánh giá cách xử lý trên của trọng tài Nguyễn Minh Thuận là "kỳ cục", Giảng viên trọng tài FIFA, cựu Phó ban Trọng tài VFF Đoàn Phú Tấn phân tích: "Phan Văn Đức ngã sau pha truy cản của thủ môn đối phương, nếu thủ môn có lỗi thì phải phạt đền, nếu thủ môn không có lỗi thì phải cảnh cáo và phạt Phan Văn Đức vì hành vi giả vờ. Đằng này, trọng tài không làm gì cả".

"Trọng tài Nguyễn Minh Thuận có "bằng" chưa mà cho "lái" vậy?!", ông Đoàn Phú Tấn ngầm liên hệ việc với scandal hơn 250 phi công Pakistan dùng bằng lái giả vẫn được điều hành các chuyến bay để bày tỏ nghi ngại về chất lượng trọng tài V-League.

Chưa rõ Ban Trọng tài sẽ xử lý sai phạm của cấp dưới ra sao và có công bố các quyết định kỷ luật trước công luận hay lại "xử kín" với lý do "tuân thủ quy định FIFA". Song có một điều chắc chắn, đó là rất nhiều đội bóng đang uất ức vì các quyết định của trọng tài làm sai lệch kết quả trận đấu, trong đó điển hình là Nam Định và SLNA.

Phía Nam Định đã cử đại diện tới trụ sở VFF trực tiếp gửi công văn để nghị treo còi tổ trọng tài ở trận thua Hải Phòng; còn ban huấn luyện SLNA đã làm điều "xưa nay hiếm" là viết đơn kiện trọng tài ngay tại họp báo sau trận vì quá bức xúc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC