Thế giới

Vết trượt của Thị trưởng Vladivostok - Thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Nga

Hoàng Tuất
ANTĐ - Mới đây, Thị trưởng thành phố Vladivostok - thủ phủ vùng Primorsky, Nga Igor Pushkarev đã bị bắt vì bị tình nghi hối lộ thương mại và lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng phạm với ông Pushkarev là Andrey  Lushnikov - Giám đốc Công ty Dorogi Vladivostok cũng bị bắt  đưa về Matxcơva để phục vụ điều tra. 
Thị trưởng Vladivostok bị bắt và đưa về Matxcơva để điều tra

Thị trưởng Vladivostok bị bắt và đưa về Matxcơva để điều tra

Lạm dụng quyền hạn

Ngày 1-6-2016, cùng với việc bắt giữ các ông Igor Pushkarev và Andrey Lushnikov, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vùng Primorsky đồng loạt khám xét Văn phòng Thị trưởng Vladivostok, xe của Phó Chánh Văn phòng Thị trưởng Alexey Litvino, nhà riêng của ông Pushkarev và một loạt doanh nghiệp do gia đình ông kiểm soát, trong đó có trụ sở chính của Tập đoàn Vostoktsement trên phố Russkaya và nhà máy sản xuất các sản phẩm bê tông trên phố Rudnev của Vladivostok. 

Ông Pushkarev bị nghi ngờ đã lợi dụng chức vụ để giao đơn đặt hàng của nhà nước cho các công ty của người thân. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu của gia đình ông là những công ty độc quyền về sản xuất xi măng ở vùng Viễn Đông và Đông Siberia. Hoạt động kinh doanh của các công ty này tăng trưởng mạnh nhờ những dự án xây dựng các công trình có quy mô lớn phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2012) được tổ chức tại Vladivostok. 

Công ty Dorogi Vladivostok được chính quyền thành phố thành lập để đảm nhiệm việc sửa chữa đường giao thông. Toàn bộ tài sản của công ty này do Văn phòng Thị trưởng quản lý. Còn Tập đoàn Vostoktsement gồm 6 nhà máy, 2 công ty thành viên là đơn vị chuyên cung cấp nhựa đường, đá dăm, bê  tông… cho Dorogi Vladivostok trong suốt 5 năm qua. Tổng Giám đốc của Tập đoàn này Andrey Pushkarev và Phó Tổng giám đốc thứ nhất Vladimir Pushkarev đều là anh em ruột của Thị trưởng Igor Pushkarev. 

Theo cơ quan điều tra, ông Pushkarev đã chuyển cho ông Lushnikov 1,4 triệu rúp để Công ty Dorogi Vladivostok luôn sẵn sàng mua vật liệu của Vostoktsement. Đây được gọi là hối lộ thương mại. Ông Pushkarev đã tạo ra hệ thống các quy định về mua sắm nhằm đảm bảo cho Dorogi Vladivostok có thể mua của Vostoktsement một lượng lớn vật liệu với giá  cao. Điều này gây thiệt hại cho ngân sách hơn 158 triệu rúp, Dorogi Vladivostok còn mắc khoản nợ hơn 800 triệu rúp. Trong khi đó, cá nhân ông Pushkarev đã nhận khoản tiền “lại quả” không dưới 45 triệu rúp. 

Tạo dựng đế chế kinh doanh gia đình

Igor Pushkarev sinh năm 1974, bắt đầu hoạt động kinh doanh xây dựng bằng việc thành lập Công ty Park Group vào năm 1997. Ông Pushkarev trở thành Thị trưởng Vladivostok vào năm 2008 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở địa phương này với khẩu hiệu “người của Điện Kremli”. Trước đó, ông là đại biểu Hội đồng Lập pháp vùng Primorsky vào năm 2001, thành viên của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) vào năm 2004 và từng được coi là Thượng nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại. 

Trong thời gian nắm quyền, ông Pushkarev đã tạo dựng được đế chế kinh doanh thực sự cho gia đình và trở thành một trong những người giàu nhất vùng Viễn Đông với khối tài sản lên tới 5,1 tỷ rúp. Ông Pushkarev sở hữu 9 lô đất với tổng diện tích gần 6.500m² và một tòa nhà. Ngoài ra, ông còn nắm giữ cổ phần ở 3 tòa nhà khác. Thu nhập năm 2015 của ông là 1,15 triệu rúp. Phương tiện đi lại hàng ngày của Thị trưởng Pushkarev là chiếc Mercedes-Benz S500 4MATIC. Trong khi đó, bà Natalia, vợ của ông kiếm được 25,19  triệu rúp và trở thành người có thu nhập cao nhất trong số những người đứng đầu chính quyền Vladivostok.

Ông Igor Pushkarev và Andrey Lushnikov bị khởi tố về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3 Điều 285) và hối lộ thương mại (khoản 2 và 3 Điều 204 - Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). Vị Thị trưởng này phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam.

Theo Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC