Thế giới

Venezuela trục xuất 3 quan chức ngoại giao Mỹ

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 30-9, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, ông đã ra lệnh trục xuất 3 nhà ngoại giao Mỹ khỏi nước này, vì bị cáo buộc có âm mưu với phe đối lập "cực hữu" có hành động phá hoại sự ổn định của đất nước Venezuela.

Theo đó, Tổng thống Maduro đã ra lệnh cho ông Kelly Keiderling, đại biện lâm thời của Mỹ ở Caracas, và 2 quan chức đại sứ quán khác, phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ.

"Tôi đã ra lệnh cho Ngoại trưởng Elias Jaua trục xuất họ khỏi đất nước. Các quan chức này có 48 giờ để rời khỏi Venezuela", ông Maduro tuyên bố.

Tổng thống Maduro cho rằng, ông đã có bằng chứng cho thấy các nhà ngoại giao Mỹ này, thường xuyên gặp gỡ với "phe cực hữu Venezuela" để tài trợ và "khuyến khích thực hiện các hành động phá hoại mạng lưới điện và nền kinh tế của đất nước".

"Tôi không thể cho phép họ can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela và tôi kêu gọi sự ủng hộ đầy đủ của các bạn trong cuộc chiến chống lại sự can thiệp này", Tổng thống Maduro cho biết, trong bài phát biểu được truyền hình trên toàn quốc.

Venezuela trục xuất 3 quan chức ngoại giao Mỹ ảnh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro 


Venezuela phải chịu cảnh mất điện trong nhiều năm và chính phủ từng cáo buộc phe đối lập có âm mưu gây mất điện. Hồi đầu tháng, ông Maduro đổ lỗi cho phe đối lập gây ra sự cố điện nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều nơi trên đất nước.

Venezuela từng trục xuất 2 nhân viên quân sự Mỹ hồi tháng 3, chỉ vài giờ trước khi công bố thông tin tổng thống Hugo Chavez qua đời, và cáo buộc họ "thúc đẩy các âm mưu gây bất ổn".

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela bắt đầu trở nên căng thẳng kể từ cuối năm 2010, sau khi Tổng thống Chavez không chấp nhận ông Larry Palmer làm đại sứ mới của Mỹ tại Caracas, vì ông này đưa ra những tuyên bố thù địch với Venezuela. Đáp lại, Mỹ rút thị thực của Đại sứ Venezuela tại Washington. Hiện quan hệ giữa hai bên chỉ duy trì ở cấp đại biện.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC