Thế giới

Venezuela tống khứ 3 nhà ngoại giao Mỹ vì âm mưu phá hoại

Thu Hường
ANTĐ - Hôm 16-2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố ông đã cho trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ, những người bị cáo buộc móc nối với người biểu tình phá hoại kinh tế và lưới điện của quốc gia.

“Tôi đã chỉ thị cho Bộ trưởng bộ Ngoại giao tiến hành trục xuất ba nhà ngoaị giao Mỹ tại Venezuela”, tuyên bố được ông Maduro đưa ra trên đài phát thanh và kênh truyền hình quốc gia.

Tuy nhiên các phương tiện truyền thông không công bố danh tính các nhà ngoại giao này mà cho biết, Bộ ngoại giao sẽ cung cấp thông tin sau.

Hai tuần qua, tại Venezuela, các cuộc biểu tình của sinh viên đã diễn ra. Trong đó, cuộc biểu tình vào hôm 12-2 đã kết thúc trong đụng độ làm 3 người thiệt mạng và 60 người bị thương.

Venezuela tống khứ 3 nhà ngoại giao Mỹ vì âm mưu phá hoại ảnh 1

Chính phủ tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ đang cố gắng "hỗ trợ và hợp pháp hóa những nỗ lực nhằm gây bất ổn cho nền dân chủ Venezuela. Đáp trả lại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên án sự kiện trong tuần là "bạo lực vô nghĩa".

Vào cuối tháng 9-2013, Nicolas Maduro đã ra lệnh trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ do bị cáo buộc thỏa thuận với phe đối lập kích động hành vi phá hoại kinh tế và lưới điện của đất nước. Một biện pháp có thể bắt đầu tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao với Washington. Sau đó Mỹ cũng tiến hành trục xuất ba nhà ngoại giao Venezuela khỏi Hoa Kỳ.

Washington và Caracas không đặt Đại sứ quán ở nước kia cho đến năm 2010. Trên phương diện ngoại giao hai nước không có quan hệ chính thức nào. Chính phủ của các Tổng thống Hugo Chavez (1999-2013) và Maduro (2013-) thường xuyên tố cáo phe đối lập được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ nỗ lực nhằm tạo ra bất ổn tại Venezuela.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC