Thế giới

Venezuela có tỉ lệ trọng án cao nhất thế giới

Tân Vũ
ANTĐ - Một nhóm chiến dịch Venezuela báo cáo đất nước này đang bị hoang mang vì số lượng các vụ giết người trong năm 2011 cao đến mức kỷ lục.

Tổ chức Giám sát Bạo lực Venezuela (OVV) cho biết đã có ít nhất 19.336 người bị giết chết năm nay, tương đương trung bình có 53 người một ngày. Con số trên đã "giúp" Venezuela trở thành nước có tỉ lệ các vụ giết người cao nhất khu vực Nam Mỹ và gấp 4 lần Mexico. Vấn đề bạo lực hình sự nghiêm trọng tới mức được quyết định sẽ là một vấn đề chính trong các cuộc bầu cử nam tới khi tổng thống Hugo Chavez đang tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ nữa.

Venezuela có tỉ lệ trọng án cao nhất thế giới ảnh 1
Biểu đồ thể hiện số các vụ trọng án tăng theo năm tại Venezuela

Trong một thông cáo báo chí mà tổ chức này công bố cảnh báo với người dân toàn nước rằng năm 2011 sẽ kết thúc đánh dấu một năm bạo lực nhất trong lịch sử Venezuela. Những con số trên dựa trên nghiên cứu bởi một số trường đại học Venezuela cho thấy trong năm 2011 Venezuela có tỉ lệ giết người là 67/100.000 người dân. Tỉ lệ đó ở nước láng giềng Colombia năm ngoái là 32/100.000 và của Mexico là 14/100.000 mặc dù đây là hai nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng bạo lực tràn lan liên quan đến ma túy và các loại tội phạm có tổ chức khác.

Vào tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Venezuela ông Tarek El Aissami báo cáo trước quốc hội tỉ lệ các vụ giết người ghi nhận được là 48/100.000 người. Tổ chức OVV nói rằng tình trạng tội phạm bạo lực ở Venezuela đã tăng lên nhanh chóng từ năm 1999, thời điểm ông Chavez lên nắm quyền. Trong năm đó ghi nhận xảy ra 4.550 vụ giết người.

Tổ chức này không dưa ra nguyên nhân toàn diện dẫn đến tình trạng bạo lực tăng cao trên nhưng chỉ ra vấn đề trên là do cơ chế xử lý còn qúa nhẹ tay; phần lớn các vụ giết người chỉ ghi hồ sơ để đấy và kẻ thủ ác vẫn được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Venezuela có tỉ lệ trọng án cao nhất thế giới ảnh 2
Tổng thống Hugo Chavez tới thăm các chiến sỹ trong lực lượng bảo vệ nhân dân

Vào tháng 11 năm nay, tổng thống Hugo Chavez tuyên bố thành lập một lực lượng vũ trang lấy tên Lực lượng Bảo vệ nhân dân nhằm tăng cường an ninh công cộng. Theo kế hoạch này, hàng ngàn binh sĩ vũ trang đã được triển khai để hỗ trợ lực lượng cảnh sát trên các tuyến phố ở thủ đô Caracas và các khu vực khác nơi có tỉ lệ tội phạm cao.

Một số nước châu Mỹ La-tinh có tỉ lệ các vụ giết người luôn cao hơn rất nhiều so với mức trung bình thế giới là 6,9 vụ/100.000 người. Theo Văn phòng giám sát Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc thì tỉ lệ cao nhất năm 2010 thuộc về Honduras với 82 vụ/100.000 dân.

BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC