Thế giới

Venezuela chống "chiến tranh tiền tệ"

Hoàng Tuấn
ANTD.VN -Chính phủ Venezuela đã tuyên bố ngừng lưu hành tiền có mệnh giá cao nhất trong hệ thống tiền tệ nước này để chống lại cuộc “chiến tranh tiền tệ” mà quốc gia Nam Mỹ này đang phải đương đầu.

Venezuela chống "chiến tranh tiền tệ" ảnh 1Người dân Venezuela phải mang túi lớn đựng tiền khi đi chợ

Trong một sắc lệnh được Tổng thống Nicolas Maduro bất ngờ công bố ngày 12-12, Venezuela sẽ ngừng lưu hành tờ 100 bolivar, tờ tiền có mệnh giá lớn nhất hiện nay ở nước này, kể từ ngày 18-12 tới. Chính phủ Venezuela khẳng định, quyết định trên của Tổng thống Maduro là một phần của sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp để đối phó với “chiến tranh tiền tệ” mà nước này đang phải đối đầu, do các thế lực phản động âm mưu tiến hành từ nhiều tháng nay khi thu gom tờ 100 bolivar ở biên giới Colombia và gây khan hiếm đồng tiền ở quốc gia này. 

Ông Jose Vielma Mora, Thống đốc bang Tachira nằm ở phía Tây Venezuela và giáp với Colombia tố cáo việc các nhà chức trách Colombia cho phép 12 trung tâm đổi tiền hợp pháp tại Cucuta giáp với bang Tachira, cùng với gần 2.000 chi nhánh đổi tiền của Nhà nước và 1.200 văn phòng đổi tiền bất hợp pháp tại khu vực biên giới 2 nước làm lũng đoạn thị trường tiền tệ Venezuela. Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol cũng tố cáo Chính phủ Mỹ và một số tổ chức phi Chính phủ đang hoạt động tại Venezuela nhằm tiến hành âm mưu phá hoại và gây bất ổn hệ thống tài chính nước này, thông qua việc thu gom đồng 100 bolivar và số tiền này có thể lên tới 300 tỷ bolivar. 

Theo thông báo của Chính phủ Venezuela, người dân nước này có 72 giờ để nộp tờ 100 bolivar vào ngân hàng và quá trình đổi tiền sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày tại Ngân hàng Trung ương (BCV), cùng lúc các nhà chức trách sẽ bắt đầu tịch thu các tờ tiền có mệnh giá này ở khu vực biên giới. Thống đốc Mora cho biết thêm, các cơ quan chức năng ngành ngân hàng sẽ giám sát chặt chẽ việc chuyển khoản thông qua các giao dịch điện tử đến từ nước ngoài với các tài khoản bằng đồng nội tệ.

Trong khi Chính phủ Venezuela cáo buộc nước ngoài cùng các tổ chức mafia tiến hành “chiến tranh tiền tệ” với nước này thì các chuyên gia kinh tế cũng chỉ những nguyên nhân nội tại từ cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Là quốc gia phụ thuộc nặng nề vào vào nguồn thu dầu mỏ, chiếm tới 96% kim ngạch xuất khẩu, Venezuela lâm vào khó khăn rồi khủng hoảng kinh tế khi giá dầu thế giới liên tục lao dốc từ năm 2014 tới nay.

Nguồn thu ngân sách sụt giảm nghiêm trọng khiến Chính phủ Venezuela phải ban hành nhiều chính sách kinh tế khắc khổ, hạn chế cung cấp những nhu yếu phẩm chưa cần thiết, trợ giá… song vẫn chưa thể đối phó hiệu quả. Theo số liệu chính thức của Chỉnh phủ nước này, lạm phát năm 2015 lên tới 180%. Trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo lạm phát năm nay của Venezuela sẽ còn tăng lên tới mức 475%, riêng 3 tháng qua đồng bolivar đã mất giá tới 75% so với đồng USD khiến người dân phải dùng cân để cân tiền khi đi mua bán.

Vì thế, trước quyết định bất ngờ ngừng lưu hành đồng tiền mệnh giá 100 bolivar, Chính phủ Venezuela ngày 4-12 thông báo đưa vào lưu hành các tờ tiền mệnh giá mới lớn hơn từ ngày 15-12 tới, trong đó có tờ 20.000 bolivar. Ngoài ra, BCV còn phát hành các tờ tiền mệnh giá 500, 1.000, 2.000, 5.000 và 10.000 bolivar, thay thế dần các tờ có mệnh giá 2, 5, 10, 20, 50 và 100 bolivar.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC