Quân sự

Vệ tinh Israel phát hiện ra tên lửa Iskander Nga tại Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander SS-26 “Stone” vừa được phát hiện đang xuất hiện tại căn cứ quân sự Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria bởi vệ tinh ISI EROS-B của Israel.  

Mưa lớn và lũ lụt ở Latakia được cho là nguyên nhân khiến Nga phải chuyển Iskander đến khu vực mà vệ tinh dễ dàng quan sát thấy. Theo nhận định từ trang Defense Update, các bức ảnh vệ tinh đã cho thấy 2 xe chở tên lửa Iskander đang được triển khai đến khu vực hậu cần của căn cứ Hmeimim, bên bờ biển Địa Trung Hải.

Sự xuất hiện của Iskander đã vô tình được tiết lộ lần đầu bởi truyền hình Zvezda vào tháng 3-2016. Thời điểm đó Nga cũng không đưa ra bất kì lời phủ nhận hay thừa nhận nào với thông tin này.

Vệ tinh Israel phát hiện ra tên lửa Iskander Nga tại Syria ảnh 1

Ảnh được chụp bởi vệ tinh của Israel

Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu quy mô nhỏ và khu vực rộng lớn trên mặt đất ở khoảng cách tới 500km như các trận địa tên lửa, sân bay, cầu cảng, sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng của đối phương.

Hệ thống Iskander-M gồm một bệ phóng tên lửa, một xe chở tên lửa, một xe bảo dưỡng định kỳ, một xe chỉ huy, một xe thông tin liên lạc, một xe chở đạn dược và thiết bị huấn luyện.

Vệ tinh Israel phát hiện ra tên lửa Iskander Nga tại Syria ảnh 2

Tên lửa Iskander của Nga

Iskander là hệ thống được chú ý đặc biệt do nó có thể mang theo đầu đạn hạt nhân và được thiết kế để đánh lừa các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương. Việc Iskander ở Syria có nghĩa là một nửa lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và căn cứ không quân Akrotiri của Anh trên đảo Síp đều nằm trong tầm bắn. 

Theo The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC