Chính trị - Xã hội

Về miệt đồng, ăn thịt... chuột!

Thiên Thư
ANTĐ - Cứ vào dịp mùa lũ về, khi nước từ thượng nguồn sông Ô Lâu ào ạt đổ về khắp cánh đồng trũng bao la của huyện Hải Lăng (Quảng Trị) thì cũng là lúc người dân nơi đây lại hào hứng với món... thịt chuột truyền thống.
Về miệt đồng, ăn thịt... chuột! ảnh 1
Chỉ sau khoảng 15 phút, thực khách đã có thể được thưởng thức món chuột đồng thú vị

Có mặt tại thôn Hội Điền, xã Hải Hoà, huyện Hải Lăng, chúng tôi rất bất ngờ bởi hầu hết người dân nơi đây đều rất thích ăn thịt chuột đồng. Chị Võ Thị Cúc, một người dân ở thôn Hội Điền cho hay, sở thích ăn thịt chuột của người dân nơi đây chỉ bắt đầu “rộ” cách đây vài năm. Trước đây, sau mỗi mùa gặt thì chuột rất nhiều nhưng người dân chỉ bắt rồi đem tiêu huỷ với mục đích trừ hại. Nhưng hiện nay, món chuột đồng đã trở thành món đặc sản, rất thu hút những người sành ăn nơi đây.
Về miệt đồng, ăn thịt... chuột! ảnh 2
Trước đó, thịt chuột đồng được làm sạch sẽ

Chỉ riêng thôn Hội Điền đã có rất nhiều quán ăn, quán nhậu... lúc nào cũng có sẵn món thịt chuột để phục vụ thực khách. Chuột đồng cung cấp cho các quán này được những tay săn chuột lão luyện trong thôn như ông Long, ông Bình... bỏ mối hàng ngày.
Về miệt đồng, ăn thịt... chuột! ảnh 3
Sau đó được tẩm ướp với sả

Ngoài bỏ mối cho các quán nhậu, chuột cũng được người dân bày bán giữa chợ như một thứ hàng hoá khác. Mỗi ngày bình quân mỗi quán lấy khoảng từ 100-300 con chuột. Chuột đồng được lột da, lấy hết nội tạng sau đó chế biến thành những món như: chuột xào măng, chuột hấp, chuột bóp, chuột nướng, chuột chiên... rất bắt mắt. Nhiều người cho biết, ăn thịt chuột rất bổ, rẻ, có thể làm sạch cơ thể như khi vào cơ thể thịt chuột sẽ “hút” các loại tóc, lông mà con người nhỡ nuốt vào... Trong dịp ghé thăm Hội Điền chúng tôi đã được người dân nơi đây thết đãi món thịt chuột độc đáo này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC