Thể thao

VĐV Việt kiều Mỹ muốn khoác áo tuyển Việt Nam

Thuần Thư
ANTD.VN - Không chỉ phô diễn tài năng tại giải Vô địch trẻ Thể dục dụng cụ (TDDC) Đông Nam Á với HCV toàn năng, nữ VĐV Việt kiều Mỹ Tienna Katelyn Nguyễn còn bày tỏ nguyện vọng thi đấu cho tuyển Việt Nam.

VĐV Việt kiều Mỹ muốn khoác áo tuyển Việt Nam ảnh 1Tài năng trẻ Tienna Katelyn Nguyễn được kỳ vọng sẽ mang về những tấm huy chương ASIAD, Olympic cho TDDC Việt Nam

Tại giải trẻ Đông Nam Á vừa kết thúc tại Hà Nội, Tienna Katelyn về nước thi đấu cho đội tuyển TDDC Việt Nam và góp công lớn giúp chủ nhà giành ngôi nhất toàn đoàn. Theo dõi nữ VĐV 14 tuổi này thi đấu, tuyển thủ Phạm Phước Hưng - nam VĐV TDDC duy nhất của Việt Nam 2 lần dự Olympic, hào hứng nhận xét: “Xem Katelyn Nguyễn thi đấu rất thích mắt, giỏi đều ở các đơn môn. Cô bé hội đủ tố chất để trở thành VĐV giỏi. Tôi nghĩ đây sẽ là nữ VĐV sáng giá nhất của TDDC Việt Nam trong vài năm tới, đảm nhận tốt vị trí của “đàn chị” Phan Thị Hà Thanh sắp giải nghệ”. Trò chuyện tại giải trẻ tổ chức ở Hà Nội, Katelyn Nguyễn bày tỏ: “Em muốn được nhập Quốc tịch Việt Nam và thi đấu lâu dài cho ĐTQG Việt Nam. Đây cũng là nguyện vọng và niềm mong mỏi của gia đình em”.

Katelyn Nguyễn đến với TDDC Việt Nam khá tình cờ. Bà Nguyễn Kim Lan - Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Việt Nam, kể: “Cách đây 1 năm, tôi nhận được bức thư từ bà Simona, Giám đốc Trung tâm đào tạo thể dục dụng cụ Zenis (thành phố Dallas, bang Texaz, Mỹ), giới thiệu cho đội tuyển Việt Nam một VĐV trẻ tài năng của trung tâm. Vừa rồi đưa Phan Thị Hà Thanh sang Mỹ tập huấn, tôi có qua trung tâm của bà Simona để theo dõi và khá ấn tượng với Katelyn Nguyễn. Đây là VĐV rất có tố chất và đã đoạt khá nhiều huy chương ở giải trẻ của thành phố, của bang. Điều quan trọng hơn cả là bố mẹ Katelyn rất muốn con cống hiến cho đất nước Việt Nam”.

Theo tìm hiểu, bố mẹ Katelyn đều là người Việt Nam nhưng sang Mỹ từ rất nhỏ và sau đó sinh cô ra ở Mỹ. Nữ VĐV Việt kiều này bắt đầu tập TDDC từ năm 4 tuổi, được hướng dẫn bởi 2 chuyên gia giỏi tại trung tâm Zenis. Giới chuyên môn nhận định, nếu được đầu tư đúng hướng, Katelyn Nguyễn sẽ có nhiều khả năng đoạt huy chương cho Việt Nam tại ASIAD 2018 tại Indonesia và cả ở Olympic Tokyo 2020. “Phía Liên đoàn Thể dục đã báo cáo với Tổng cục TDTT về trường hợp của Katelyn Nguyễn. Vấn đề nhập tịch tôi nghĩ chỉ còn chờ kết quả chính thức bởi VĐV này đáp ứng đủ các tiêu chí. Quan trọng lúc này là làm sao liên đoàn, bộ môn phải thuyết phục bằng những chính sách thu hút và bàn kế hoạch dài hơi để gia đình và VĐV yên tâm cống hiến cho ĐT Việt Nam”, bà Nguyễn Kim Lan nói.

Không chỉ trông chờ VĐV Việt kiều

Hiện có khá nhiều VĐV gốc Việt đang sinh sống và tỏa sáng ở nước ngoài như Linda Trương (Ukraine); Marce Nguyễn, Kim Bùi (hiện là tuyển thủ Đức, trong đó nam VĐV Marce Nguyễn là người giành HCB TDDC đầu tiên cho Đức sau 76 năm tại Olympic London 2012)… Các VĐV này đều sớm làm quen với môn TDDC ở trường học nước bản xứ, sau đó được nhà trường gửi vào các CLB TDDC để phát huy hết tố chất của một VĐV chuyên nghiệp. Tuy nhiên tất cả đều có hợp đồng ràng buộc với đội tuyển trẻ của đất nước bản xứ nên không thể khoác áo ĐTQG Việt Nam. “Cũng không nên chỉ trông chờ vào các VĐV Việt kiều. Để TDDC phát triển cần có thêm những giải đấu để VĐV Việt Nam cọ xát, phổ biến tại các trường học, kêu gọi tài trợ làm sao để môn này ngày càng phát triển, khi đó chúng ta ắt sẽ có những tài năng Việt Nam “xịn”, Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Nguyễn Kim Lan chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC