Thể thao

VĐV chuyển giới không thể giành huy chương Olympic Tokyo

Băng Tâm
ANTD.VN - Laurel Hubbard - VĐV chuyển giới đầu tiên thi đấu Olympic đã thất bại mục tiêu giành huy chương nội dung cử tạ hạng trên 87kg nữ, tối 2-8.
VĐV chuyển giới không thể giành huy chương Olympic Tokyo ảnh 1

Laurel Hubbard là VĐV chuyển giới đầu tiên tranh tài tại Olympic Tokyo

Laurel Hubbard sinh năm 1978, người New Zealand, từng là VĐV cử tạ nam thi đấu nhiều giải trong nước lẫn quốc tế. Năm 2013, VĐV này chuyển giới và gây ra các cuộc tranh cãi khi thi đấu các giải nữ.

Từ năm 2015, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) nới lỏng tiêu chí đối với VĐV chuyển giới đăng ký dự Olympic. Tháng 6-2021, Laurel Hubbard đáp ứng các tiêu chí của IOC và được ghi nhận là VĐV chuyển giới công khai đầu tiên tranh tài ở đấu trường Olympic.

Tối nay (2-8), tại chung kết cử tạ hạng trên 87kg nữ, Laurel Hubbard dù rất nỗ lực song đã thất bại ở cả 3 lần cử giật với các mức đăng ký 120kg, 125kg, 125kg, qua đó không được tính thành tích và bị loại.

Kết quả này nhấn chìm tham vọng có huy chương của VĐV chuyển giới người New Zealand, song sự hiện diện của Laurel Hubbard tại giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh đã là sự kiện lịch sử của Olympic.

Trước đó, việc IOC chấp nhận cho Laurel Hubbard thi đấu cử tạ nữ Olympic Tokyo khiến bộ phận dư luận lo ngại tiền lệ này có thể tạo ra những vấn đề phức tạp về nhân quyền, sự công bằng và bản sắc trong thi đấu thể thao.

Song, Giám đốc y tế của IOC, Richard Budgett đã lên tiếng bảo vệ: "Laurel Hubbard là một phụ nữ, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn dự giải. Chúng ta nên tri ân lòng dũng cảm và sự bền bỉ của cô ấy trong cuộc cạnh tranh tại Olympic".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC