Kinh doanh

VCCI muốn Bộ Tài chính tăng mức giảm thuế, kéo dài thời gian hỗ trợ doanh nghiệp

Vân Hằng
ANTD.VN -  Phòng Thương mại và doanh nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (VAT)… hiện chỉ áp dụng trong năm 2021. Thời gian ngắn như vậy thì chưa hỗ trợ được doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
VCCI muốn Bộ Tài chính tăng mức giảm thuế, kéo dài thời gian hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 1

VCCI muốn kéo dài thời gian hỗ trợ thuế, phí cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Trong văn bản góp ý Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 gửi Bộ Tài chính, VCCI cho hay, theo đề xuất trong dự thảo thì các giải pháp hỗ trợ: Giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế TNDN có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ;

Giảm thuế VAT kể từ thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết đến hết ngày 31/12/2021 đối với doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực; Giảm số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III, quý IV năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

“Như vậy, thời hạn áp dụng cho các giải pháp hỗ trợ này chỉ giới hạn trong năm 2021. Theo kế hoạch của Bộ Y tế, sớm nhất đến quý I-2022, các hoạt động kinh tế sẽ trở lại trạng thái bình thường mới, doanh nghiệp sẽ dần khôi phục được tình hình sản xuất kinh doanh của mình”- Văn bản nêu.

Do đó, để đảm bảo tính hiệu quả và ổn định của chính sách hỗ trợ, để những chính sách này có hiệu lực thực tế, VCCI đề nghị tăng thời hạn áp dụng các biện pháp hỗ trợ đến hết tháng 6-2022.

Đối với thuế VAT, theo dự thảo thì mức giảm thuế VAT cho các loại hình dịch vụ (như du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, chiếu phim…) là 30%. Theo VCCI, mức hỗ trợ này cần mở rộng ra đến 50% để tạo ra hiệu ứng tác động lớn hơn và cú hích hồi phục mạnh hơn với các ngành đang chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề bởi dịch bệnh này.

Về đối tượng được giảm thuế TNDN, VCCI đề nghị những doanh nghiệp có quy tổng doanh thu năm trước liền kề không quá 300 tỷ đồng được thụ hưởng ưu đãi, để phù hợp với quy định tại Điều 4 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017.

Theo dự thảo đang lấy ý kiến, đối tượng được giảm thuế TNDN là có doanh thu năm trước liền kề không quá 200 tỷ đồng.

VCCI cho biết thêm, báo cáo “Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam” cho thấy, 65% doanh nghiệp tư nhân và 62% doanh nghiệp FDI bị giảm doanh thu năm 2020 so với năm 2019. Doanh nghiệp tư nhân quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa có mức giảm doanh thu trung bình cao hơn so với những doanh nghiệp quy mô lớn.

Ngoài ra, VCCI cũng cho hay, doanh nghiệp hiện chịu quá nhiều chi phí phòng dịch như: chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí tổ chức sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, 2 địa điểm – 1 cung đường… Các chi phí này “ăn mòn” vốn tự có của doanh nghiệp.

Vì vậy, VCCI kiến nghị bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp các chi phí về phòng chống dịch bệnh trong quá trình duy trì sản xuất, ít nhất là tại các địa phương và trong thời kỳ giãn cách tại một số nơi theo Chỉ thị 16, thành khoản được hỗ trợ từ ngân sách, được khấu trừ trong các khoản nộp ngân sách kỳ tiếp sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC