Pháp luật

Vay tiền qua app: Thêm một nạn nhân kêu cứu

K.Huyền

ANTD.VN - Trong bức thư gửi đến An ninh Thủ đô, chị Nguyễn Thị T. (Đà Nẵng) cho biết mình là nạn nhân của vay tiền qua app, từng suy sụp, hoảng loạn vì hàng ngày bị "khủng bố". Chị muốn chia sẻ câu chuyện của mình để mọi người không đi vào vết xe đổ của chị, trở thành “con mồi” của những kẻ cho vay tín dụng đen.

Hoảng loạn vì vay tiền qua app

“Tôi là một nạn nhân của app cho vay lừa đảo. Ngày 22/7/2021, tôi tải ứng dụng Many Cash về máy sau khi nhận được tin nhắn cho vay lãi suất 0 đồng trong vòng 14 ngày. Việc đầu tiên app yêu cầu cung cấp số chứng minh thư, tài khoản ngân hàng, cho phép truy cập vào danh bạ, zalo, facebook. Sau khi hoàn thành xong mục đồng ý, tôi nhận được kết quả khoản vay đang chờ xét duyệt.

Vay tiền qua app: Thêm một nạn nhân kêu cứu ảnh 1

Người dân cần cảnh giác khi vay tiền qua app Ảnh minh họa

Hôm sau vào ngày 23/7, tôi nhận được cuộc gọi thông báo khoản vay 1,8 triệu đồng đã được duyệt với lãi suất 8 ngày là 1,2 triệu đồng. Nhận thấy lãi suất quá cao và không an toàn nên tôi không đồng ý vay. Thế nhưng đúng 12h 4 phút trong tài khoản ngân hàng có tin nhắn gửi từ công ty nhiệm tín số tiền 1,8 triệu đồng. Tôi lập tức gọi lại số thuê bao kia mà không liên lạc được. Vậy là tự nhiên tôi trở thành con nợ 1,8 triệu đồng mà tôi đã quyết định cuối cùng là không vay.

Không biết xử lý sao với số tiền “trên trời rơi xuống” thì đến ngày 30/7 tôi nhận được cuộc gọi từ vô số sim rác yêu cầu tôi chuyển trả 3 triệu đồng tiền gốc và lãi đã vay qua tài khoản ngân hàng wooribank chúng cung cấp. Tôi phản ứng lại vì không được sự chấp thuận của tôi mà vẫn chuyển tiền thì tôi bị nhận vô số lời nhục mạ, chửi bới không thương tiếc.

Không những thế chúng đe dọa sẽ gọi vào tất cả bạn bè trong danh bạ để bôi xấu, hạ nhục uy tín danh dự của tôi đồng thời sẽ gọi xin tiền bạn bè, người thân tôi để trả món nợ 3 triệu đồng. Quá hoảng loạn nên tôi hẹn ngày hôm sau là ngày 31/7/2021 tôi sẽ trả 3 triệu đồng.

Đúng ngày 31/7/2021, lúc 14h30 tôi qua cửa hàng Viettel chuyển tiền cho số tài khoản chúng gửi với số tiền 3 triệu đồng thì nhận được cuộc gọi yêu cầu thanh toán 3,36 triệu đồng. Quá bức xúc trước yêu cầu phi lý đó. Tôi chỉ đồng ý trả 3 triệu đồng. Sau khi nộp vào số tài khoản chúng đưa, tôi chụp biên lai 3 triệu đồng rồi gửi vào zalo cho chúng và yêu cầu chúng không được tự ý chuyển tiền vào tài khoản của tôi nữa và cam kết không làm phiền, quấy rối, nếu không tôi sẽ nhờ pháp luật can thiệp.

Những tưởng sau khi thanh toán xong tôi sẽ không bị làm phiền. Thế nhưng đúng ngày 10/8/2021 tôi nhận được cuộc điện thoại lạ yêu cầu thanh toán khoản vay 3 triệu đồng với lãi suất 1.860.000 đồng mà trước đó tôi đã chuyển nộp cho chúng vào ngày 31/7/2021. Tôi bảo tôi không vay mượn gì sao phải thanh toán. Lập tức giọng người đàn ông trong điện thoại lớn tiếng nạt nộ chửi bới cho rằng tôi vay 3 triệu đồng đáng lẽ tôi phải thanh toán ngày 30/7 thì tôi thanh toán ngày 31/7 nên trễ 1 ngày. Chúng không chấp nhận trễ hạn nên buộc tôi phải trả 3 triệu gốc và tiền lãi 1.860.000 đồng.

Sau đó, những cuộc gọi, số zalo lạ kết bạn liên tiếp nhắn tin chửi bới đe dọa, khủng bố tôi.

Trong lúc dịch bệnh, lại vô cùng khó khăn, chuyển trả 3 triệu đồng vào ngày 31/7 đã là quá sức với tôi. Giờ chúng yêu cầu chuyển tiếp thì tôi phải làm sao đây. Quá hoảng loạn tôi đã khóc rất nhiều, mất ăn mất ngủ. Tôi đã nghĩ hay vay bạn bè trả tiếp. Nhưng liệu trả tiếp tôi có được yên thân không hay cứ 10 ngày tôi lại phải chuyển tiền một lần.

Tôi không chuyển tiền nữa và đã báo Công an TP Đà Nẵng. Tuy nhiên chúng vẫn tiếp tục nhắn tin đe dọa, khủng bố tôi. Tôi chia sẻ câu chuyện của tôi để mong những người khác nếu có rơi vào khó khăn cũng đừng giống như tôi, vay tiền qua app. Thực sự đó là vòng xoáy không lối thoát”.

Người dân cần cảnh giác

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Văn phòng luật Thanh Hà và cộng sự cho rằng: Báo chí đã nêu thủ đoạn, chiêu thức cho vay tiền của các app online nhiều năm nay nhưng vẫn có nhiều người bị mắc bẫy. Để bảo vệ mình, cách tốt nhất là mọi người nói "không" với vay tiền qua app. Dù khó khăn đến mấy cũng không "dính" vào những trò lừa đảo này. Bởi thực chất đó là một hình thức vay tiền kiểu “tín dụng đen”. Không có một tổ chức tài chính nào cho vay mà không cần lãi suất, hoặc lãi suất thấp mà không cần thế chấp và thủ tục đơn giản, nhanh chóng như vậy.

Đối với những đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ" sẽ bị xử lý theo pháp luật. Điều 201 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

"Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC