Pháp luật

Vay tiền cho con đi du học, ông bố lừa đảo tiền tỷ để trả nợ

TN - TH
ANTD.VN -Kỳ vay mượn ngân hàng cho 4 đứa con đi du học ở Mỹ và Canada. Đến hẹn trả nợ nhưng do công việc làm ăn thua lỗ, Kỳ đã nảy sinh ý định lừa đưa người đi du học và du lịch ở nước ngoài để chiếm đoạt tiền.

Ngày 11-3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Nguyễn Vinh Kỳ (SN 1952) trú thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, để có tiền cho 4 người con đi du học ở Mỹ và Canada, Kỳ đã vay mượn ngân hàng. Giữa năm 2018, do công việc kinh doanh vàng bạc của mình bị thua lỗ lại đến hẹn trả nợ ngân hàng nên Kỳ nghĩ ra ý định lừa đưa người đi du học, du lịch ở nước ngoài để kiếm tiền.

Vay tiền cho con đi du học, ông bố lừa đảo tiền tỷ để trả nợ ảnh 1

Nguyễn Vinh Kỳ trong phiên xét xử

Với mác có con đang đi du học ở nước ngoài, Kỳ còn lên mạng tìm hiểu quy trình làm thủ tục đi du học, du lịch để tư vấn cho người khác khi có nhu cầu. Bằng sự tinh vi của mình, từ tháng 7 đến tháng 10-2018, Kỳ đã lừa đảo, chiếm đoạt của 3 bị hại với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Sau khi các bị hại làm đơn tố cáo, gia đình bị cáo đã trả lại cho các bị hại tổng số tiền là 280 triệu đồng.

Trong phiên xét xử, Kỳ cho biết, số tiền chiếm đoạt được của các nạn nhân đã dùng 600 triệu trả số nợ ngân hàng do vay cho các con đi du học. Số tiền còn lại, Kỳ không giải thích được đã dùng vào mục đích gì.

 Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Vinh Kỳ 13 năm tù. Về dân sự, tòa buộc Kỳ phải trả lại cho các bị hại hơn 1,5 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC