Kinh doanh

Vay mua nhà ở xã hội lãi suất 4,8%/năm: ​Người dân vẫn phải chờ

Hà Linh
ANTD.VN - Hơn 2 tháng kể từ khi Chính phủ có Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100, nhưng những người muốn vay vẫn chưa thể tiếp cận.

Vay mua nhà ở xã hội lãi suất 4,8%/năm: ​Người dân vẫn phải chờ ảnh 1

Vướng mắc lớn nhất đến lúc này vẫn là nguồn vốn để thực hiện chương trình

Ngân hàng nói: Đợi

Khi gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất vay 5%/năm kết thúc, nhiều ý kiến lo lắng về việc người thu nhập thấp không còn cơ hội mua nhà khi lãi suất vay ngân hàng thương mại được xác định là “nằm ngoài tầm với”. Tuy nhiên ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lên tiếng khẳng định, người thu nhập thấp vấn có cơ hội khi mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 10-12-2015).

NHNN cũng đã có thông tư hướng dẫn tổ chức tín dụng cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội và có công văn chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 ngân hàng cổ phần thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội theo nghị định trên.

Tới đầu tháng 6, Chính phủ có Quyết định 1013/2016 về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức… mua nhà ở xã hội tại ngân hàng này sẽ chỉ phải chịu mức lãi suất 4,8%/năm, tương đương. Quyết định này áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016 và có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2016.

Bỏ lỡ cơ hội vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng, anh Phan Hoàng Minh (ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) tiếp tục tìm cơ hội vay vốn giá rẻ. Tuy nhiên sau khi “gõ cửa” các ngân hàng được chỉ định cho vay mua nhà ở xã hội theo các quy định mới được ban hành, câu trả lời anh Minh nhận được là chưa có vốn do đó chưa thể cho vay.

Làm khó khách vay?

Liên quan tới việc cho vay vốn, mới đây Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là khi vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hằng tháng tại đây với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng. Mức gửi hằng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ.

Quy định này ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến phản hồi, một số ý kiến cho rằng quy định như vậy là làm khó người vay bởi tìm đến nguồn tín dụng ưu đãi chủ yếu là những người có thu nhập thấp. Do đó, nếu buộc người vay vừa trả lãi ngân hàng vừa phải có một khoản gửi tiết kiệm là chưa hợp tình, hợp lý.

Thông tin cụ thể hơn về quy định người vay phải gửi tiết kiệm, ông Hoàng Minh Tế, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, cách hiểu của nhiều người về quy định trên là chưa đúng. Ông Tế giải thích, sở dĩ có quy định này chỉ là nhằm tạo cho người vay có ý thức trả nợ chứ không hề gây thêm khó khăn bởi thực tế trong một năm đầu tiên vay, khách hàng được ân hạn gốc một năm.

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cũng lấy ví dụ để làm rõ hơn: “Sau khi được giải ngân, số tiền hằng tháng khách hàng phải đóng là 8 triệu đồng trong đó có 5 triệu đồng gốc. Nhưng do được ân hạn gốc 1 năm nên số tiền lãi mỗi tháng phải nộp chỉ khoảng 3 triệu đồng. Như vậy, ngoài trả nợ cho ngân hàng 3 triệu đồng, khách hàng chỉ phải gửi tiết kiệm tối thiểu 3 triệu đồng chứ không phải nộp cả 8 triệu đồng”.

Với tiền gửi tiết kiệm, lãi suất được đề nghị bằng lãi suất tiền vay được Chính phủ ban hành là 4,8% một năm, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho rằng: “Mức độ ảnh hưởng của việc phải gửi tiền tiết kiệm cũng không ảnh hưởng tới khả năng trả nợ của khách hàng. Làm như vậy còn để tạo cho người thu nhập thấp có ý thức trả nợ, có thu nhập thường xuyên để trả nợ cho những năm tiếp theo”.

Đánh giá về quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở, các chuyên gia cho rằng việc triển khai quá chậm. Từ khi Luật Nhà ở có hiệu lực thì phải mất 5 tháng mới có Nghị định hướng dẫn, rồi mất thêm 6 tháng mới có mức lãi suất 4,8%/năm và thêm 2 tháng để có hướng dẫn cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong khi, quy định áp dụng cho các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016 và có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2016.

Bên cạnh đó, điểm đáng quan tâm nhất tới thời điểm này chính là nguồn vốn nào sẽ được bố trí để thực hiện chương trình. Khi nguồn vốn chưa có, thì người có nhu cầu vay vốn chắc chắn vẫn tiếp tục nhận được những cái “lắc đầu” của các ngân hàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC