Chính trị - Xã hội

Vay gói 30.000 tỷ đồng, được giữ nguyên ưu đãi

Hùng Anh
ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gỡ rối cho những người vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng được giải ngân sau ngày 31-3-2016. Theo đó, nếu khoản vay được giải ngân trước năm 2017, người vay mua vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi.

Vay gói 30.000 tỷ đồng, được giữ nguyên ưu đãi ảnh 1Nhiều dự án đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ nhằm hỗ trợ khách hàng vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng

Không lo lãi suất tăng gấp đôi

Theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15-5-2013 (Thông tư 11), việc giải ngân chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi giải ngân hết số tiền tái cấp vốn khoảng 30.000 tỷ đồng nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 1-6-2013).

Điều này đồng nghĩa với việc người vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ này có thể sẽ phải chịu lãi suất vay thương mại cao gấp đôi với phần vốn được giải ngân sau ngày 1-6-2016.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, các chuyên gia, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, NHNN đã ban hành Thông tư số 25/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 11 góp phần tháo gỡ cho người vay, tránh việc người vay ưu đãi lại phải chịu lãi suất vay thương mại.

Cụ thể, NHNN cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31-3-2016 đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình tối đa đến ngày 31-12-2016. Tổng số tiền tái cấp vốn khoảng 32.738 tỷ đồng (bao gồm dự kiến số tiền tái cấp vốn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đến thời điểm 1-6-2016 và số tiền cam kết nhưng chưa giải ngân hết của khách hàng cá nhân). Thông tư 25 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2016. 

NHNN cũng nêu rõ, việc gia hạn này chỉ áp dụng cho các khoản giải ngân trước 31-12-2016. Như vậy, với những hợp đồng dù đã ký trước ngày 31-3 năm nay nhưng giải ngân vào năm 2017, người mua nhà sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi cố định hằng năm mà phải trả theo lãi suất thoả thuận với ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, NHNN cho biết sẽ dừng giải ngân tái cấp vốn theo đúng quy định với các khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội (nhóm khách hàng doanh nghiệp). Riêng những trường hợp khách hàng cá nhân đã tạm chấp nhận lãi suất mua nhà theo thoả thuận với ngân hàng thay vì lãi suất ưu đãi 5% trong thời gian chờ hướng dẫn cũng được hoàn trả phần chênh lệch.

Lo tiến độ dự án

Tiếp nhận thông tin nêu trên, anh Trần Mạnh Hùng - một người vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng cho biết: “Đây là việc làm cần thiết vì người vay từ gói ưu đãi này còn nhiều khó khăn về tài chính. Việc phải chịu lãi suất vay thương mại sẽ khiến người mua nhà không đủ sức theo đến cùng. Điều lo lắng nhất hiện nay với những người vay vốn như chúng tôi là tiến độ xây dựng của các chủ đầu tư”.

Chủ đầu tư một dự án chia sẻ, ngay từ đầu năm 2016, đã dành nguồn lực để tăng tốc hoàn thành dự án, cố gắng bàn giao nhà cho khách hàng trong năm nay. “Như vậy, những khách hàng vay vốn mua căn hộ từ gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng vẫn được hưởng mức lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng cần xem xét có chính sách hỗ trợ đối với người vay bởi tại nhiều dự án việc đẩy nhanh tiến độ không dễ dàng”.

“Theo quy định, chúng tôi chỉ được thu tối đa 70% khi hoàn thành phần thô, khi bàn giao nhà mới được thu tới 95% và số tiền còn lại chỉ được thu khi bàn giao giấy tờ sở hữu căn hộ. Tôi cho rằng, ngân hàng có thể xem xét giải ngân một lần cho khách hàng mua nhà tại các dự án có chủ đầu tư uy tín, tiến độ tốt”, chủ đầu tư dự án đề xuất.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhận định,  việc gỡ rối cho những người vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng được giải ngân sau ngày 31-3-2016 là điều nên làm. Quan trọng hơn là trong thời gian tới, các chính sách hỗ trợ vay mua nhà đối với người thu nhập thấp cũng cần được triển khai mạnh mẽ hơn nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC