Vây cá mập gây bệnh Alzheimer

ANTĐ - Kết luận gây giật mình này vừa được đăng trên tạp chí “Thuốc hải dương” của Mỹ, cho thấy vây cá mập, thứ thực phẩm vốn được coi là có giá trị lớn trong việc bồi bổ sức khỏe con người lại làm tăng nguy cơ mất trí nhớ vì hàm lượng độc tố thần kinh quá cao bên trong nó.

Các nhà khoa học thuộc Thư viện não, Đại học Miami, Mỹ đã nghiên cứu nồng độ độc tố đối với vây của 7 loại cá mập gồm cá mập vây đen, cá mập bò, cá mập trắng lớn,  cá mập nurse, cá mập đầu búa, cá mập đầu hẹp, cá mập chanh. Kết quả cho thấy trong vây loài cá mập ở vùng biển Florida có chứa một hàm lượng cao độc tố thần kinh có tên beta-methylamino-L-alanine (BMAA).

Nhiều nghiên cứu trước đó khẳng định rằng, chất này có liên quan chặt chẽ với chứng Alzheimer và bệnh về nơ-ron thần kinh vận động. Với kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học hy vọng hành vi giết cá mập lấy vây sẽ được hạn chế phần nào.